Cải cách tiền lương phải gắn với tinh giản biên chế

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cải cách tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế trong khối hành chính và sự nghiệp công lập

Tiếp tục hoạt động khảo sát tại các cơ quan Trung ương để xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người người có công, sáng 9/11 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã có buổi làm việc tại Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN).

pho thu tuong vuong dinh hue cai cach tien luong phai gan voi tinh gian bien che hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Ban Thường trực UBTWMTTQVN, ông Trần Thanh Mẫn đánh giá, thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khoá IX từ năm 2004 tới nay, Chính phủ đã xem xét điều chỉnh mức lương tối thiểu chung, tối thiểu vùng, sửa đổi bổ sung chế độ phụ cấp ưu đãi, thâm niên theo nghề, phụ cấp đặc thù theo ngành; đổi mới cơ chế tài chính đối với đơn vị hành chính, sự nghiệp,... từng bước hoàn thiện chế độ tiền lương và cải thiện đời sống cán bộ công chức, viên chức và người lao động với mục tiêu để người lao động có thể sống bằng lương.

Tuy nhiên, Ban Thường trực UBTWMTTQ cho rằng quá trình điều chỉnh, triển khai từng nội dung của chính sách tiền lương vẫn còn nhiều bất cập, chính sách tiền lương dù đã trải qua nhiều lần cải cách mà chưa tạo ra động lực đủ mạnh cho người hưởng lương phát huy tài năng, không tạo khuyến khích người có năng lực gắn với khu vực nhà nước.

Trong đó, tiền lương của cán bộ Mặt trận chưa đảm bảo mối tương quan chung giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước và MTTQVN.

Ghi nhận những góp ý từ phía Ban Thường trực UBTWMTTQVN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của MTTQVN với chức năng giám sát và phản ảnh tiếng nói của người dân sẽ giúp Ban chỉ đạo xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, trình Trung ương Đảng thảo luận vào năm 2018.

Qua buổi làm việc, theo Phó Thủ tướng có hai nội dung quan trọng, một là cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội phải đi đôi với tinh giản biên chế trong khối hành chính và sự nghiệp công lập, trong đó tinh giản biên chế phải được thực hiện trước một bước.

Sau sắp xếp lại, bộ máy đi vào hoạt động ổn định thì lúc đó người lao động sẽ sống được bằng lương do nhà nước trả. Ảnh: Internet
Sau sắp xếp lại, bộ máy đi vào hoạt động ổn định thì lúc đó người lao động sẽ sống được bằng lương do nhà nước trả. Ảnh: Internet

Thứ hai là cải cách chính sách tiền lương phải gắn với quản lý biên chế, quản lý chi phí thường xuyên: Không thể tính chi phí hoạt động của bộ máy vào thu nhập của người lao động được, không đúng với bản chất của tiền lương.

Còn phần tiết kiệm được từ chi phí thường xuyên sẽ do cơ quan đó dùng để bổ sung, khoán cho các nhiệm vụ khác.

Đối với mức lương hưởng cho cán bộ MTTQVN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phải xác định UBTWMTTQVN là liên minh chính trị chứ không phải là cơ quan đoàn thể xã hội, nên cần phải ghi nhận và giải quyết những bật cập về lương cho cán bộ Mặt trận hiện nay.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban Thường trực UBTWMTTQVN, Hội đồng tư vấn, Ban chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện Đề án với Ban chỉ đạo trong thời gian tới./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới