mask

Cán bộ ngân hàng cấu kết với khách hàng lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng chiêu 'đảo khế'

(Baonghean.vn) - Với chiêu bài huy động tiền cho người cần đảo khế với lãi suất cao, cán bộ ngân hàng đã móc nối với một đối tượng khác, lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ngày 6/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Bùi Thị Oanh (SN 1988), trú xã Hợp Thành (huyện Yên Thành) và Phạm Thị Thủy (SN 1982), trú thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của bị cáo Thủy và bị hại.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 7/2017, Oanh lâm vào cảnh nợ nần nên đã nhờ chị gái chồng mình vay số tiền 100 triệu đồng tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Yên Thành. Do đó, từ tháng 3 đến tháng 6/2018 Oanh đã nhiều lần đến UBND xã Hợp Thành để nộp tiền lãi. Tại đây, Oanh gặp Thủy là cán bộ tín dụng của chi nhánh ngân hàng Agribank Yên Thành.

Quá trình tiếp xúc, trao đổi với nhau Oanh nói cho Thủy biết hoàn cảnh túng quẫn của mình. Lúc này, Thủy nói tìm người có tiền để vay đảo khế xoay vòng trả nợ giúp Oanh rồi Oanh phải trích công sức cho Thủy. Oanh đồng ý.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Từ đó, hai người bắt đầu lên kế hoạch thực hiện các thủ đoạn gian dối như đưa ra các thông tin về việc đảo khế của khách hàng tại ngân hàng để người có nhu cầu cho khách hàng vay tiền đảo khế tin tưởng là thật giao tiền cho mình. Mục đích của hai đối tượng là nhằm lừa đảo chiếm đoạt một phần trong số tiền đó để kiếm lợi.

Cụ thể, thông qua một số người quen, bằng thủ đoạn gian dối nói có người cần vay tiền đảo khế, Oanh và Thủy đã vay của anh Nguyễn Phúc L. (trú TP Vinh) số tiền 550 triệu đồng. Số tiền đó, Oanh lấy 100 triệu để trả nợ cá nhân, Thủy lấy 50 triệu tiền công, còn lại 400 triệu đồng Thủy tạm giữ.  

Cơ quan điều tra còn xác định Thủy là đồng phạm với Oanh trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền của của Nguyễn Công H. (trú thị trấn Yên Thành). Cũng với chiêu bài vay đảo khế, các đối tượng đã liên hệ với ông H.

Trong khoảng thời gian từ 22/8/2018 đến 5/9/2018 ông H. đã 6 lần chuyển tiền vào tài khoản của Thủy, với tổng số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, xác định Thủy là đồng phạm với Oanh trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông H. 400 triệu đồng. Cả hai phải chịu trách nhiệm hình sự về khoản tiền này. Trong đó, Thủy chiếm đoạt 190 triệu đồng, Oanh 210 triệu đồng.

Đối với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng còn lại của ông H. do không có đủ cơ sở để chứng minh Oanh và Thủy phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với số tiền này. Ông H. có quyền khởi kiện Oanh và Thủy ra tòa dân sự về khoản tiền này. Tòa sơ thẩm do TAND huyện Yên Thành xét xử đã tuyên phạt Phạm Thị Thủy 8 năm tù, Bùi Thị Oanh 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa cũng buộc bị cáo phải hoàn trả lại số tiền các bị cáo đã lừa đảo.

Sau đó, bị cáo Thủy làm đơn kháng cáo bản án và kêu oan. Bị hại là ông H. cũng kháng cáo bản án, cho rằng bị cáo đã chiếm đoạt của mình hơn 1,2 tỉ chứ không phải 400 triệu đồng như bản án sơ thẩm.

Quá trình xét xử tại tòa, HĐXX không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo, chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại và quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho tòa án nhân dân huyện Yên Thành điều tra theo tố tụng.

Tin mới