mask

Cần sớm chi trả tiền bồi dưỡng cho các học sinh biểu diễn tại Đại hội Thể dục - Thể thao

(Baonghean.vn) - Mặc dù lễ khai mạc Đại hội Thể dục - Thể thao đã diễn ra gần 4 tháng nhưng cho đến nay việc chi trả chế độ cho học sinh tham gia tập luyện vẫn chưa hoàn thành. Điều này, khiến nhiều học sinh và giáo viên thắc mắc.
0:00 / 0:00
0:00

Nhiều tháng nay, thầy Nguyễn Trung Dũng - giáo viên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), thường xuyên nhận được câu hỏi của học sinh về khoản tiền bồi dưỡng cho các em đi biểu diễn Lễ khai mạc Đại hội Thể dục - Thể thao lần thứ IX của tỉnh đến nay vẫn chưa được nhận. “Các em hỏi liên tục nhưng chúng tôi không biết trả lời thế nào cả. Khoản tiền đó có thể không lớn, nhưng đó là nguồn động viên cũng như công sức các em bỏ ra. Nếu đã có quy định, thì phải thanh toán đầy đủ cho các em”, thầy Dũng nói.

Cần sớm chi trả tiền bồi dưỡng cho các học sinh biểu diễn tại Đại hội Thể dục - Thể thao ảnh 1

1.000 học sinh được huy động tham gia biểu diễn Lễ khai mạc Đại hội Thể dục - Thể thao đến nay vẫn chưa nhận đủ khoản tiền bồi dưỡng theo quy định. Ảnh: Đức Anh

5 tháng trước, khi thành phố Vinh đang trong thời điểm nắng nóng nhất, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nhận được quyết định điều động học sinh tham gia luyện tập đồng diễn chuẩn bị cho Đại hội Thể dục thể thao lần thứ IX của tỉnh. Lúc này đang giữa dịp hè, học sinh lớp 12 vừa tốt nghiệp, học sinh lớp 11 đang chuẩn bị ôn thi cho năm học cuối cấp nên dù Sở yêu cầu phải huy động 300 học sinh nhưng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chỉ huy động được 268 học sinh lớp 10. Để chuẩn bị cho lễ khai mạc, toàn bộ học sinh của trường cùng với 8 giáo viên phụ trách đã phải luyện tập liên tục trong suốt gần 20 ngày.

Màn đồng diễn cho lễ khai mạc có sự tham gia của khoảng 1.000 em học sinh và gần 100 diễn viên, vận động viên xuất sắc. Để chuẩn bị cho chương trình này, học sinh của 4 trường học trên địa bàn thành phố Vinh đã được huy động gồm Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT Lê Viết Thuật, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ và Trường THPT Hermann Gmeiner Vinh.

Cần sớm chi trả tiền bồi dưỡng cho các học sinh biểu diễn tại Đại hội Thể dục - Thể thao ảnh 2

Các em học sinh tại màn đồng diễn trong đêm tổng duyệt. Ảnh: Đức Anh

Theo như thông báo khi đó, tất cả các học sinh và giáo viên tham gia luyện tập sẽ được bồi dưỡng 30.000/ngày/1 học sinh và 60.000/1 ngày/1 giáo viên theo đúng với quy định. Trước thời điểm khai mạc, toàn bộ học sinh tham gia chương trình được chi trả khoảng 1 nửa. Số còn lại, đến nay các em vẫn chưa được nhận.

“Khi học sinh thắc mắc, chúng tôi đã hỏi các đơn vị liên quan nhưng câu trả lời chưa rõ ràng. Trường chúng tôi có 300 học sinh tham gia nhưng đến nay các em chỉ mới được chi trả một nửa tổng số tiền”, một giáo viên Trường THPT Lê Viết Thuật nói.

Trong khi đó, đại diện Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cũng xác nhận, các em chưa nhận đủ khoản tiền bồi dưỡng này. “Học sinh có hỏi nhưng chúng tôi bảo phải chờ đơn vị tổ chức vì có thể cần nhiều quy trình thủ tục. Chúng tôi cũng động viên học sinh mình tham gia là vì nhiệm vụ, vì tinh thần thể thao để các em yên tâm”, vị lãnh đạo nhà trường nói.

Cần sớm chi trả tiền bồi dưỡng cho các học sinh biểu diễn tại Đại hội Thể dục - Thể thao ảnh 3

Mỗi ngày đi diễn tập, theo quy định mỗi em sẽ được nhận 30.000 đồng. Còn ngày tổng duyệt là 40.000 đồng và 70.000 đồng cho ngày biểu diễn. Ảnh: Đức Anh

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, lãnh đạo Phòng Quản lý thể dục thể thao (Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An) cho biết, chương trình lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh năm nay được Sở ký hợp đồng trọn gói với 1 công ty tổ chức sự kiện. Trách nhiệm chi trả các khoản tiền bồi dưỡng vì thế thuộc về phía công ty. “Hôm nay, sau khi nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc nhiều em học sinh chưa nhận đầy đủ tiền bồi dưỡng biểu diễn, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn liên hệ bên tổ chức sự kiện yêu cầu chi trả cho các em”, vị này nói.

Để làm rõ thông tin, phóng viên đã liên hệ với phía đơn vị tổ chức sự kiện là Công ty TNHH Hùng Trí, địa chỉ tại tỉnh Bắc Ninh. Đại diện công ty thừa nhận, đến nay vẫn chưa chi trả đầy đủ khoản tiền bồi dưỡng cho khoảng 1.000 em học sinh tham gia diễn tập, biểu diễn cho Lễ khai mạc Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh Nghệ An.

Vị này cho biết, 1.000 em học sinh tham gia diễn tập và biểu diễn trong suốt 19 ngày. Theo quy định, mỗi em sẽ được bồi dưỡng 30.000 đồng/ngày đi diễn tập; 40.000 đồng/ngày tổng duyệt và 70.000 đồng cho ngày biểu diễn. Ngoài ra, các giáo viên sẽ được nhận 60.000 đồng/ngày đi tham gia cùng các em. Tính ra, tổng cộng mỗi em sẽ nhận được khoản tiền 620.000 đồng bồi dưỡng cho 19 ngày. Trong đó, ngay sau buổi tổng duyệt, công ty đã chi trả cho mỗi em 350.000 đồng. Còn các giáo viên đã được chi trả đầy đủ. Như vậy, mỗi em còn bị nợ 270.000 đồng.

Công ty TNHH Hùng Trí cam kết, trong ngày 30/11, công ty sẽ chi trả đầy đủ khoản tiền bồi dưỡng còn thiếu cho toàn bộ các em học sinh.

Tin mới