mask

Cắt bỏ khối bướu cổ lớn đeo bám người phụ nữ hơn 5 năm

(Baonghean.vn) - Bà P.T.H (62 tuổi) ở Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh phẫu thuật thành công, loại bỏ khối bướu giáp đa nhân - nang hỗn hợp, kích thước chiều dài lớn nhất lên đến 12,5cm và 6cm chiều ngang của mỗi thùy.

Cách đây 5 năm, bà P.T.H phát hiện mình bị bướu cổ trong một lần kiểm tra sức khỏe. Mặc dù, bà đã đi khám nhiều nơi và điều trị nhưng không khỏi. Ngược lại bướu phát triển ngày càng lớn khiến vùng cổ của bà đau nhức, luôn trong tình trạng có cảm giác nghẹn ở cổ khi thở và nuốt.

Hình ảnh người bệnh mắc bệnh bướu cổ
Hình ảnh bướu giáp đa nhân - nang hỗn hợp của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: Kim Chung

Mặc dù rất sợ can thiệp phẫu thuật, nhưng do không thể chịu được cảm giác khó chịu của bướu gây ra, bà quyết định chọn Bệnh viện Quốc tế Vinh để thăm khám và điều trị.

Sau khi được thăm khám, thực hiện siêu âm, định lượng hormone tuyến giáp, bà được chẩn đoán mắc bướu giáp đa nhân - nang hỗn hợp và được chỉ định mổ cắt bỏ khối u bướu.

Cắt bỏ khối bướu cổ lớn đeo bám người phụ nữ hơn 5 năm ảnh 2
Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Kim Chung
Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BSCKII Lương Từ Hải Thanh - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Quốc tế Vinh. Với kinh nghiệm chuyên sâu, chỉ với đường mổ 3cm, bác sĩ và êkip phẫu thuật đã cắt bán phần tuyến giáp, lấy toàn bộ bướu nhân 2 thùy với kích thước lớn nhất lên đến 12,5cm chiều dài và 6cm chiều ngang của mỗi thùy, bảo tồn tối đa mô giáp lành cho người bệnh, tránh phải dùng thuốc hormone thay thế sau mổ.

Sau 5 ngày theo dõi, vết mổ hoàn toàn khô, người bệnh rất phấn khởi khi được xuất viện với sức khỏe hồi phục, ăn ngủ tốt.

Cắt bỏ khối bướu cổ lớn đeo bám người phụ nữ hơn 5 năm ảnh 3
Loại bỏ khối bướu giáp đa nhân cho bệnh nhân P.T.H. Ảnh: Kim Chung
Hình ảnh Bướu giáp đa nhân.
Bướu giáp đa nhân kích thước lớn. Ảnh: Kim Chung

Theo Bác sĩ Lương Từ Hải Thanh, bướu giáp đa nhân được hình thành do sự tăng sản của các đơn vị nang tuyến giáp. Nó thường xuất hiện ở các khu vực thiếu iod, kể cả vùng có đủ iod tuy ít hơn. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và phụ nữ nhiều hơn nam. Phần lớn người bệnh có bướu nhỏ, không có triệu chứng, không cần điều trị. Tuy nhiên vẫn gặp 1 tỷ lệ nhỏ có cường giáp kèm theo (bướu đa nhân độc) hoặc ung thư hóa.


Phẫu thuật cắt bỏ bán phần tuyến giáp được lựa chọn cho người bệnh có bướu lớn gây chèn ép. Việc điều trị nội khoa bằng iod phóng xạ liều cao chỉ nên áp dụng khi người bệnh từ chối phẫu thuật. Còn dùng thuốc Thyroxine thì tác dụng giảm kích thước tuyến rất ít, không nên sử dụng.

Biện pháp chính với điều trị bướu đa nhân còn nhỏ dưới 1cm nên theo dõi định kỳ hàng năm bằng siêu âm, nếu nhân lớn hơn 1cm nên kết hợp chọc sinh thiết bằng kim nhỏ để chẩn đoán tế bào, nếu lành tính tiếp tục theo dõi, còn nếu bất thường nên tiến hành phẫu thuật./.

Tin mới