mask

Cậu đánh cháu chết vì không nghe lời

(Baonghean.vn) - Bực tức vì cháu không nghe lời và thách đánh, Lô Văn Khằm đã rút ống tre cắm ở bãi đất trống đánh vào người anh B. khiến nạn nhân vỡ xương hộp sọ, tử vong.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 26/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Văn Khằm (SN 1980), trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn về tội “Giết người”.

Khằm và bị hại là anh Vi Văn B. (SN 1974) có mối quan hệ họ hàng với nhau (anh B. gọi Khằm bằng cậu). Quá trình ngồi “chén chú chén anh” vào tối 25/10/2021, Khằm nhắc nhở anh B. uống rượu xong thì về ngủ, không đi lung tung. Được cậu nhắc nhở thì anh B. chửi tục và nói “mi là chi mà dạy đời tau”. Câu nói của cháu khiến Khằm bực tức.

Cậu đánh cháu chết vì không nghe lời ảnh 1

Bị cáo Lô Văn Khằm lĩnh án 15 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Tối khuya 28/10/2021, sau khi thăm người thân ở bệnh viện về Khằm và B. về nhà Khằm ăn cơm. Chừng 30 phút sau, thấy anh B. ra về nhưng lại đi hướng ngược đường về nhà nên Khằm rút 1 đoạn ống tre cắm ở bãi đất đi theo với mục đích bảo cháu về nhà ngủ. Còn nếu B. xúc phạm Khằm như lần trước sẽ đánh.

Khi Khằm bảo anh B. về nhà thì người cháu chửi bậy và thách đánh. Bực tức, Khằm cầm gậy đánh vào đầu cháu. Bị đánh, B. nói “cậu đập thật à” rồi bỏ chạy. Lúc này, Khằm cũng vứt gậy, đi vào nhà.

Lát sau, Khằm nghe tiếng kêu cứu của anh B. nên chạy ra, qua ánh đèn pin thì thấy cháu nằm dưới lòng suối. Khằm cõng cháu về nhà, tắm rửa, thay đồ. 4 giờ sáng hôm sau, thấy cháu bất tỉnh nên Khằm nhờ người họ hàng đến kiểm tra thì phát hiện anh B. đã tử vong.

Nguyên nhân chết của bị hại được xác định do vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não, gãy xương sườn. Trưa cùng ngày, công an ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Lô Văn Khằm.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai vì cháu không nghe lời nên đã dạy dỗ chứ không chủ đích giết người. Đại diện bị hại đến tham dự tòa đã có lời xin giảm án cho bị cáo.

HĐXX nhận định trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hỗ trợ việc mai táng cho gia đình bị hại, bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế. Trong vụ án này bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Khằm 15 năm tù về tội Giết người.

Tin mới