mask

Chia sẻ kinh nghiệm phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường

(Baonghean.vn) - Sáng 22/10, Trung tâm Tư vấn pháp luật Đại học Vinh tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường, khuyến nghị chính sách và chia sẻ kinh nghiệm phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường”.
0:00 / 0:00
0:00

Các ông Đinh Ngọc Thắng - Hiệu trưởng Trường KHXH&NV, Trường Đại Học Vinh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Đại học Vinh và Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Thanh Chương đồng chủ trì hội thảo.

Chia sẻ kinh nghiệm phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: An Quỳnh

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường đã và đang được quan tâm và có sự chuyển biến tích cực, là chủ đề nóng trong các chương trình nghị sự quốc gia với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như đảm bảo chất lượng môi trường sống.

Nghệ An là tỉnh đất rộng, người đông, tài nguyên phong phú và có nguy cơ bị xâm hại rất cao. Nguyên nhân dẫn đến tài nguyên rừng bị xâm hại là hiểu biết, nhận thức của người dân còn hạn chế. Nên công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân yếu thế, người dân hạn chế về nhận thức pháp luật được xem là nội dung quan trọng nhất của dự án.

Chia sẻ kinh nghiệm phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường ảnh 2

Phiên tòa giả định phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ tài nguyên nước. Ảnh: Trung tâm Tư vấn pháp luật Đại học Vinh

Từ tháng 11/2021 đến tháng 10/2022, dự án đã được thực hiện tại 5 xã miền núi gồm Thanh Sơn, Ngọc Lâm, Hạnh Lâm, Thanh Đức và Thanh Thủy thuộc huyện Thanh Chương. Đây là địa bàn dọc biên giới, với 100% dân tộc thiểu số, sinh kế của người dân chủ yếu gắn với môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, đây là đầu nguồn của nhiều con sông lớn. Với việc sản xuất nông nghiệp cần thường xuyên sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,… là thực tế để hội thảo chọn địa điểm này triển khai dự án.

Phát biểu tại hội thảo với tư cách 1 trong 5 xã thụ hưởng dự án, đồng chí Lô Huy Hùng - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm cho biết: Bước đầu người dân rất quan tâm, hưởng ứng việc tuyên truyền bảo vệ môi trường và cũng đã nhận thức được vấn đề bảo vệ môi trường sống ngay tại địa bàn. Tuy nhiên, nhìn chung trình độ dân trí còn hạn chế, cần phải có thời gian dài và bài bản để người dân thay đổi nhận thức, hành vi cũng như thói quen cũ có ảnh hưởng đến môi trường.

Chia sẻ kinh nghiệm phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường ảnh 3

Đại diện xã Ngọc Lâm - 1 trong 5 xã thụ hưởng dự án phát biểu tại hội nghị. Ảnh: An Quỳnh

Hội thảo được diễn ra trong 2 phiên nhằm chia sẻ kinh nghiệm phổ biến, tuyên truyền và giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường tại cơ sở, các chính sách trong việc tích hợp truyền thông, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường tại trường học. Đồng thời, hội thảo sẽ cùng góp ý hoàn thiện pháp luật bảo vệ môi trường.

Tin mới