mask

Chính sách trừng phạt của Mỹ với đối tác EU buộc châu Âu phản ứng

(Baonghean.vn) - Với nhận định như vậy, một nhà ngoại giao cấp cao của Đức cho biết EU đang tìm cách phát triển các thể chế độc lập với Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: EPA-EFE
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: EPA-EFE

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên những người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của Đức ở nước ngoài tổ chức hôm 27/8 nhấn mạnh, chính sách trừng phạt của Mỹ chống lại các nước khác là các đối tác của Liên minh châu Âu (EU) khiến châu Âu phải phản ứng trước các động thái của Washington.

“Chính sách trừng phạt của Washington khiến chúng ta tìm kiếm một câu trả lời của châu Âu, và việc Mỹ gấp rút phát động các biện pháp trừng phạt không cụ thể chống lại Nga, Trung Quốc và các đối tác thương mại khác của EU đã có ảnh hưởng đáng kể đối với châu Âu và Đức”, ông Maas nói. Nhà ngoại giao này lưu ý thêm: “Chúng ta phải phản ứng lại trước điều đó”.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho biết rằng, EU đang tìm cách phát triển các thể chế độc lập với Mỹ, nhất là Quỹ Tiền tệ châu Âu và việc tạo ra một hệ thống thanh toán giúp họ có thể bảo vệ các quan hệ kinh doanh với Iran.

Dù vậy, ông Maas vẫn nhấn mạnh Mỹ là “đối tác thân thiết nhất” của EU. “Chúng tôi muốn họ vẫn tiếp tục như vậy”, Bộ trưởng này nói thêm.

Tin mới