mask

Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền miệng ở huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Để triển khai sâu rộng, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Nghĩa Đàn tăng cường công tác tuyên truyền. Quá trình đó, công tác tuyên truyền miệng được chú trọng, đem đến những giá trị thông tin tích cực.
0:00 / 0:00
0:00

Chúng tôi đã có dịp dự một buổi họp Chi bộ xóm Bình Minh, xã Nghĩa Lộc; có đồng chí Lê Văn Thành - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc là Báo cáo viên cấp huyện tham dự và thông tin, trao đổi một số nội dung thời sự nổi bật và những thành quả trong huy động sức dân chung tay xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội.

Qua trao đổi, đồng chí Cao Đức Châu - Bí thư Chi bộ xóm Bình Minh chia sẻ: “Đối với xóm có thành phần dân cư đa dạng, trình độ không đồng đều, báo chí, phương tiện nghe nhìn, internet còn có những hạn chế... thì việc tăng cường tuyên truyền thông qua các hội nghị đã đem lại những giá trị thông tin tích cực. Đặc biệt, khi có các đồng chí báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp ủy trực tiếp trao đổi, triển khai thì rất hiệu quả, Nếu chỉ đọc văn bản thì nhiều người không hiểu hoặc hiểu không đầy đủ. Khi các đảng viên trong chi bộ tiếp thu đầy đủ, rõ hơn các thông tin sẽ tuyên truyền cho mọi người dân biết, tạo đồng thuận thực hiện các phong trào...”.

Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền miệng ở huyện Nghĩa Đàn ảnh 1

Cán bộ xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) trao đổi với người dân về các chủ trương phát triển kinh tế hộ. Ảnh Thanh Liên

Còn ở thị trấn Nghĩa Đàn, công tác tuyên truyền của các báo cáo viên có sự linh hoạt, đổi mới hơn, khi hầu hết người dân có điều kiện sử dụng báo chí, truyền hình, internet một cách phổ biến. Theo đó, trong công tác tuyên truyền, vận động cần chủ động, có thể giảm bớt định lượng nội dung và số cuộc tuyên truyền miệng. Tại thị trấn, Câu lạc bộ Thông tin thời sự là một mô hình tuyên truyền miệng thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, ban cán sự các khối, các tổ chức, đoàn thể và cán bộ nghỉ hưu trên địa bàn. Hoạt động của Câu lạc bộ Thông tin thời sự được duy trì đều đặn mỗi quý 1 lần với nhiều nội dung phong phú, đa dạng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng, nhất là trong giai đoạn hiện nay, các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã tích cực nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương thức tiến hành công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên mang lại hiệu quả tích cực... Nhiều cách thức tuyên truyền miệng được triển khai: Tổ chức các hội nghị trực tiếp, trực tuyến, thông qua các buổi sinh hoạt của chi bộ, của tổ chức chính trị - xã hội, các buổi họp khối, xóm; các hoạt động sân khấu hóa, hội thi, hội diễn văn hóa, văn nghệ; các hội nghị báo cáo chuyên đề, hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi...

Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền miệng ở huyện Nghĩa Đàn ảnh 2

Tăng cường trao đổi trong các hội nghị để làm rõ những nội dung cần tuyên truyền. Ảnh: Thanh Liên

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, huyện Nghĩa Đàn duy trì đều đặn, nghiêm túc việc tổ chức hội nghị báo cáo viên định kỳ hàng tháng; cấp cơ sở thường gắn công tác tuyên truyền miệng với các buổi hội nghị, giao ban, các cuộc họp của cấp ủy, các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể. Hàng tháng, tùy theo nhu cầu thông tin và nhiệm vụ tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với các ban, ngành của huyện có nội dung chuyên đề đến thông tin tại hội nghị báo cáo viên của huyện. Các nội dung tuyên truyền được phân tích, giải thích, lập luận, chứng minh, liên hệ thực tế để người dân hiểu, nắm bắt và đồng tình, góp sức thực hiện.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, với mục tiêu gắn với nhu cầu của cơ sở và hướng về cơ sở, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghĩa Đàn tham mưu, tổ chức nhiều hội nghị tại các cụm xã. Qua đó, đội ngũ bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận các khối, xóm đã được các báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo một số ban, ngành cấp huyện trực tiếp cung cấp, cập nhập thông tin thời sự, thông tin mới liên quan đến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tình hình phòng, chống dịch Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19; các vấn đề về đất đai, y tế, giáo dục, các chủ trương chính sách mới... Từ đó, cấp ủy các cấp triển khai công tác tuyên truyền đến cơ sở, để đa số người dân hiểu rõ tình hình, tạo sự đồng thuận trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền miệng ở huyện Nghĩa Đàn ảnh 3

Một góc thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Trong điều kiện bùng nổ thông tin hiện nay, bên cạnh định hướng thông tin, tuyên truyền định kỳ hàng tháng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghĩa Đàn có những định hướng kịp thời với những thông tin chính thức, chính thống trước các vấn đề mới, phức tạp, nhạy cảm. Thông qua đó, phân tích, bình luận, làm rõ ý nghĩa chính trị, tư tưởng của những sự kiện, hiện tượng đang tác động mạnh mẽ đến dư luận xã hội, đến tâm trạng quần chúng. Cùng đó, công tác biên soạn, cung cấp tư liệu cho đội ngũ báo cáo viên được chú trọng thực hiện. Trước các sự kiện, nhiệm vụ chính trị lớn, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đều chủ động biên soạn tài liệu, tổng hợp tư liệu cung cấp cho các cấp ủy, đội ngũ báo cáo viên để phục vụ cho hoạt động tuyên truyền miệng bảo đảm kịp thời, thống nhất, đúng định hướng.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghĩa Đàn cũng chủ động tham mưu tổ chức Hội nghị báo cáo viên cấp huyện mở rộng, hoặc tổ chức Hội nghị trực tuyến từ điểm cầu của tỉnh đến cấp xã để cung cấp thông tin chính thống, định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên nắm rõ bản chất các vụ việc. Đồng chí Nguyễn Đình Thái - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hồng, một trong những báo cáo viên tiêu biểu của huyện cho rằng: “Thực tế đang đòi hỏi báo cáo viên phải vừa nắm vững lý luận, vừa có kiến thức thực tiễn, am hiểu thực tiễn, linh hoạt trong xử lý thông tin và xử trí những tình huống cụ thể. Đồng thời, quan trọng nhất là cán bộ, đảng viên, nhất là báo cáo viên phải nâng cao khả năng lập luận, diễn đạt để nói cho dân hiểu”.

Báo cáo viên phải nâng cao khả năng lập luận, diễn đạt để nói cho dân hiểu.

Đồng chí Nguyễn Đình Thái - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hồng (Nghĩa Đàn)
Chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền miệng ở huyện Nghĩa Đàn ảnh 4

Đồng chí Phan Tiến Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn trao đổi với người dân về phát triển kinh tế trên địa bàn. Ảnh: Thanh Liên

Đồng chí Phan Tiến Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Công tác tuyên truyền miệng trong thời gian qua đã góp phần tạo sự thống nhất trong toàn đảng bộ, sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Qua thực hiện nhiệm vụ, nhất là thực hiện tuyên truyền miệng, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cũng nắm bắt dư luận, tâm tư, tình cảm của người dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể giải quyết những vấn đề đặt ra. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đã trở thành lực lượng chủ lực trong công tác tuyên truyền miệng, làm “cầu nối” tích cực, hiệu quả giữa cấp ủy, chính quyền với người dân trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Hoạt động tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng góp phần tích cực trong công tác tư tưởng, bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng trước các luận điểm sai trái và âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch. Qua đó, góp phần tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị Đại hội Đảng các cấp đã đề ra”.

Tin mới