mask

Chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Nga-Trung Quốc

Trong một bài viết đăng trên truyền thông Nga nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới quốc gia này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn cùng Tổng thống Nga Putin vạch ra tầm nhìn mới cho quan hệ hai nước.
0:00 / 0:00
0:00

“Tiến lên mạnh mẽ, mở ra chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Trung - Nga” là nhan đề bài viết của ông Tập Cận Bình đăng trên Rossiiskaya Gazeta, tờ báo của Chính phủ Nga ngày 20/3.

Ông khẳng định, chuyến thăm Nga lần này là “hành trình hữu nghị, hợp tác và hòa bình”. Ông mong được cùng Tổng thống Nga Putin vạch ra tầm nhìn mới, kế hoạch chi tiết mới và các biện pháp mới cho sự phát triển của quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong giai đoạn tới.

Chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Nga-Trung Quốc ảnh 1

Ảnh minh họa: VCG

Ông cho biết, Nga không chỉ là quốc gia đầu tiên mà ông đến thăm sau khi được bầu làm Chủ tịch Trung Quốc 10 năm trước, mà trong 10 năm qua ông đã đến thăm Nga 8 lần và cùng với Tổng thống Putin “mở ra chương mới trong quan hệ Trung - Nga”. Những năm qua, hai bên duy trì liên lạc chặt chẽ với 40 lần gặp nhau trong các hoạt động song phương và quốc tế, giúp định hướng chỉ đường cho sự phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Nga đã vượt 190 tỷ USD, tăng 116% so với 10 năm trước. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 13 năm liên tiếp.

Ông cho rằng, “sự phát triển của quan hệ Trung - Nga có logic lịch sử rõ ràng và động lực nội sinh mạnh mẽ”, đánh giá trong hơn 10 năm qua hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên đã có những bước phát triển vượt bậc và bước vào thời đại mới.

Theo ông, quan hệ Trung - Nga đã trải qua nhiều thăng trầm trong hơn 70 năm, do vậy, cần trân trọng mối quan hệ “không dễ gì có được” giữa hai nước. Hai bên cần tăng cường lập kế hoạch tổng thể, tập trung vào sự phát triển và chấn hưng của mỗi nước, khai phá ý tưởng mới, tạo ra cơ hội mới và tiếp thêm động lực mới; tăng cường tin cậy lẫn nhau, khơi dậy tiềm năng và luôn duy trì mối quan hệ Trung - Nga ở mức độ cao.

Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng, thế giới đang bị đe dọa bởi “các hành động bá quyền, chuyên quyền và bắt nạt”, khẳng định “không có mô hình quản trị quốc gia phổ quát nào cho mọi quốc gia và không có trật tự quốc tế nào mà quyền quyết định thuộc về một quốc gia nào đó. Một thế giới đoàn kết không có chia rẽ và hòa bình không có bất ổn phù hợp với lợi ích chung của toàn nhân loại”.

Về vấn đề Ukraine, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, lập trường 12 điểm về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine mà nước này công bố cuối tháng trước, “dung nạp mối quan tâm hợp lý của các bên, thể hiện mẫu số chung lớn nhất của cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng Ukraine, đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giảm thiểu tác động lan tỏa của cuộc khủng hoảng và thúc đẩy giải pháp chính trị”.

Ông khẳng định: “Các vấn đề phức tạp không có giải pháp đơn giản”. Ông kêu gọi các bên đối thoại “bình đẳng, lý tính và thực tế” để tìm ra cách thức hợp lý thoát khỏi cuộc khủng hoảng, dưới sự chỉ dẫn của “khái niệm an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững”.

Được biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Nga từ 20-22/3. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau khi được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc và là chuyến thăm thứ 9 của ông tới Nga với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc./.

Tin mới