mask

Cô gái chuyển giới lừa đảo 1,5 tỷ đồng nhờ nói được cả giọng nam và nữ

(Baonghean.vn) - Do nói được cả giọng nam và nữ, Loan lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội, đóng giả nhiều người khác nhau để lừa đảo và chiếm đoạt của chị Vân 1,5 tỷ đồng.

Ngày 24/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Phạm Thị Phương Loan (SN 1990, trú huyện Vũ Thư, Thái Bình) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đối tượng Phạm Thị Phương Loan. Ảnh: N.P

Phạm Thị Phương Loan bị Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An cáo buộc có hành vi lừa đảo chị Nguyễn Thị Vân (trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc) để chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, Phạm Thị Phương Loan là phụ nữ nhưng sau đó đã chuyển giới từ nữ sang nam. Sau ca phẫu thuật, Loan nói được cả giọng nam lẫn giọng nữ. Với lợi thế này, Loan bắt đầu tìm cách để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cuối năm 2017, chị Nguyễn Thị Vân sử dụng tài khoản Facebook có tên “Khánh Vân” đăng ảnh cùng trạng thái với nội dung tìm kiếm một người tên Ánh để lấy lại tiền bảo lãnh chống trốn khi đi du lịch tại Hàn Quốc. Loan lúc này đang sử dụng tài khoản Facebook có lên “Thomas Ngo” đọc được nội dung này nên lập một Facebook tên “Trang Giay To” rồi nhắn tin trò chuyện với chị Vân.

Loan giới thiệu mình tên Khánh và có một người bạn tên Ngô Đức Minh đang làm ở Lãnh sự quán và có thể giúp chị Vân lấy lại được tiền. Tuy nhiên, chị Vân không hề biết rằng, người có tên Minh cũng chính là Loan.

Ngày 16/10/2017, Loan nhắn tin cho chị Vân nói đã tìm được địa chỉ của Ánh nhưng yêu cầu phải chuyển 60 triệu đồng thì mới cung cấp. Do không có tiền nên chị Vân không đồng ý.

Chưa từ bỏ ý định lừa đảo chị Vân, ngày 21/10/2017, khi biết chị này ra Hà Nội, Loan đóng vai Minh đã hẹn gặp, hứa cho chị Vân vay 60 triệu đồng để chuyển khoản cho Khánh. Khi chị Vân gọi điện cho Khánh thì Khánh xác nhận đã nhận được tiền.

Vài ngày sau, Minh lấy lý do có việc cần tiền gấp nên nói chị Vân trả tiền. Mặc dù bị lừa 60 triệu đồng nhưng chị Vân vẫn không mảy may nghi ngờ. Khánh dụ chị Vân sang Hàn Quốc thì sẽ cung cấp địa chỉ của Ánh nhưng do chị này không có tiền nên không đồng ý.

Chưa dừng lại ở đó, Loan tiếp tục bày kế để lừa tiền của chị Vân lần thứ 2. Qua nhiều lần nói chuyện, biết chị Vân có ý định làm thủ tục cho người khác đi du lịch Hàn Quốc nên Loan tiếp tục lấy danh nghĩa là Khánh giới thiệu 1 người khác tên là Nguyễn Thanh Bé (thực chất là Loan) có khả năng làm thủ tục cho người đi du lịch Hàn Quốc.

Tin tưởng nên chị Vân tìm được 16 người có mong muốn đi du lịch Hàn Quốc để nhờ Bé làm thủ tục. Bé yêu cầu chị Vân nộp 6.500 USD/người, trong đó 1.500 USD tiền cọc và 5.000 USD tiền chống trốn, đồng thời giục chị Vân nộp hồ sơ thủ tục của khách để kịp chuyến bay ngày 19/12/2017.

Ngày 9/12/2017, chị Vân chuyển vào tài khoản của Nguyễn Thanh Bé (Loan nhặt được CMND và lập tài khoản của chị này) 16.000 USD. Ngày 11/12/2017, chị Vân mang hồ sơ ra Hà Nội gửi cho Bé thì Loan nhờ một người khác đến nhận giùm.

Ít ngày sau, Loan giục chị Vân nộp số tiền còn lại và được chị Vân chuyển số tiền 49.500 USD vào tài khoản mang tên Phạm Thị Phương Loan. Ngày 18/12, chị Vân tiếp tục chuyển tiếp số tiền 45.540.000 đồng là số tiền phạt do trong đoàn có 2 người hủy không bay Hàn Quốc nữa. Tổng số tiền Loan lừa của chị Vân khoảng 1,5 tỷ đồng.

Khi đã nhận đủ tiền, Loan đóng các tài khoản mạng xã hội và tắt điện thoại. Không thể liên lạc với Loan, chị Vân mới biết mình bị lừa nên đã đến Công an tỉnh Nghệ An trình báo.

Tin mới