mask

“Con hư tại bố” - những bằng chứng khó chối cãi

Nếu sở hữu những kiểu hành vi dưới đây, các ông bố hãy tìm cách thay đổi ngay lập tức để không làm ảnh hưởng đến nhân cách và sự phát triển của con cái.

1. Có những thói quen không lành mạnh

“Con hư tại bố” - những bằng chứng khó chối cãi ảnh 1

Ngoài việc làm tăng nguy cơ bệnh tật và những hậu quả tiêu cực liên quan đến sức khỏe sau này thì đứa trẻ trong gia đình có bố nghiện rượu, nghiện thuốc cũng sẽ có nguy cơ nghiện rượu, nghiện thuốc, ma túy và ham mê cờ bạc cao gấp 4 lần so với những em có bố bình thường khác.

2. Không tình cảm, hay cãi nhau với vợ

“Con hư tại bố” - những bằng chứng khó chối cãi ảnh 2

Nếu từ nhỏ, con cái đã được học từ bố mẹ thế nào là yêu thương, làm thế nào để yêu thương thì sau này lớn lên, chúng sẽ trở thành những người sống tình cảm với vợ mình, con cái mình.

Nếu một người bố không thấu hiểu vợ mình, thường xuyên lớn tiếng cãi nhau với vợ, điều này sẽ khiến cho con trẻ sợ hãi, cảm xúc không ổn định. Lâu dần sẽ dễ khiến trẻ xuất hiện vấn đề về hành vi và sự mất cân bằng tâm lý.

3. Không tham gia dạy dỗ, chăm sóc con

“Con hư tại bố” - những bằng chứng khó chối cãi ảnh 3

Với nhiều gia đình, dạy dỗ con cái được coi là việc của người mẹ. Tuy nhiên, nếu trong quá trình trưởng thành của trẻ, mức độ tham gia vào việc dạy con của người bố không cao, trẻ sẽ nghĩ bố không yêu chúng, từ đó làm nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý. Ngoài ra, những bé trai sẽ dễ thiếu đi sự mạnh mẽ còn các bé gái thì vô hình chung phải đảm nhiệm một phần vai trò của nam giới, mất đi tính khí của phái đẹp.

4. Nói năng thô lỗ

“Con hư tại bố” - những bằng chứng khó chối cãi ảnh 4

Một đứa trẻ lớn lên bên cạnh người bố hay dùng những ngôn từ cục cằn, bất lịch sự thì nó sẽ thấm vào con hằng ngày và lớn lên sẽ thành bản sao.

5. Bảo vệ con thái quá

“Con hư tại bố” - những bằng chứng khó chối cãi ảnh 5

Nhiều người cha vì yêu thương mà muốn bảo vệ con, bao bọc con một cách tuyệt đối, ngăn cấm con không được làm điều này, không được làm điều kia vì lo con gặp sự cố, nguy hiểm. Tuy nhiên, sự bảo vệ thái quá sẽ tiêu diệt óc sáng tạo, sự táo bạo và trải nghiệm của con, khiến con nhút nhát, e dè và khó có thể đương đầu với cuộc sống sau này.

6. Nói mà không làm

“Con hư tại bố” - những bằng chứng khó chối cãi ảnh 6

Bố bắt con phải dậy sớm nhưng mình thì vẫn nằm cố trên giường. Bố bắt con phải đi ngủ sớm nhưng vẫn xem phim hoặc chơi điện thoại đến khuya... Trẻ sẽ thấy bất công và đặt ra câu hỏi: “Sao con phải làm thế trong khi bố không phải làm?”.

Tin mới