Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào tốt nhất?

(Baonghean.vn) - "Cả năm được rằm tháng 7, cả thảy được rằm tháng Giêng" là câu thành ngữ quen thuộc của người dân Việt, theo đó, mọi gia đình sẽ không thể bỏ qua lễ cúng ngày Rằm tháng 7.

Rằm tháng 7, hầu hết mọi nhà đều không cúng thổ công, gia tiên, ông bà vào đúng ngày, mà ngược lại, các gia đình đều cúng trước ngày Rằm tháng 7 khoảng 1 tuần hoặc trước đó vài ngày.

Mâm cúng Rằm tháng 7 thường hay được bày biện bằng mâm cỗ chay. Ảnh minh họa ảnh 1
Mâm cúng Rằm tháng 7 thường hay được bày biện bằng mâm cỗ chay. Ảnh minh họa

Nguyên nhân là bởi, Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 âm lịch cũng là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân. Bởi thế, theo quan niệm xưa của người Việt, nếu lễ cúng thực hiện vào chính ngày rằm tháng 7 sẽ không tốt.

Người xưa cho rằng, thời điểm ấy sẽ có rất nhiều vong hồn được "thả" đi lang thang. Tổ tiên và người nhà của họ ở thế giới bên kia sẽ có thể không nhận được gì của con cháu cúng tế. Chính điều này, nhiều gia đình Việt phân chia rạch ròi 2 lễ cúng quan trọng. Đó chính là lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn.

Với lễ Vu Lan là để cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời và báo hiếu. Lễ cúng cô hồn là lễ để bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng nhằm làm phúc. Chính bởi điều này mà mọi nhà thường chuẩn bị thịnh soạn mâm cúng thổ công, gia tiên ông bà và cúng trước ngày Rằm tháng 7 vài ngày. 

Thông thường, từ ngày mùng 10 đến trước ngày (15 âm lịch) chính rằm, các gia đình cúng xong cũng thường hóa vàng mã trước ngày này. Họ tin rằng, nếu cúng ngày chính Rằm tháng 7, do Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày, mọi linh hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ đều được tự do. Nên nếu cúng các cụ tổ tiên đúng ngày này thì sợ bị những linh hồn này phá phách.

Tin mới