'Cuộc chiến sò điệp' giữa Anh - Pháp ngoài khơi bờ biển Normandy

(Baonghean.vn) - Năm tàu đánh cá của Anh đã trở thành mục tiêu “tấn công” của những thủy thủ người Normandy (Pháp) trong bối cảnh căng thẳng giữa các bên liên quan đến những thỏa thuận khai thác thủy sản và… Brexit.
Ảnh: France 3 Normandy
Vụ đụng độ giữa ngư dân Anh và Pháp ngoài khơi bờ biển Normandy hôm 28/8. Ảnh: France 3 Normandy
“Cuộc chiến sò điệp” là cách mà báo chí Anh đặt cho những gì đã và đang xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Normandy hôm 28/8. Năm chiếc thuyền đánh bắt của Anh đã bị “tấn công” bởi “đá, đạn khói, pháo sáng” đến từ những “ngư dân Pháp đang giận dữ”.
Theo tờ Daily Telegraph, những ngư dân Pháp tức giận vì ngư dân Anh vẫn khai thác sò điệp trong thời điểm họ bị chính quyền cấm khai thác. Bởi theo luật pháp của Pháp, việc khai thác hải sản bị cấm từ ngày 15/5 cho đến 1/10 ở khu vực cách bờ biển 12 hải lý nhưng những điều cấm này không áp dụng cho các tàu đánh cá của Anh.

Hàng năm, rất nhiều cuộc thảo luận đã diễn ra giữa hai bên để bàn về việc hạn chế hoạt động của ngư dân Anh cũng như cấm hẳn những chiếc thuyền khai thác dài hơn 15 m. Điều này nhằm tránh cho ngư dân Pháp không còn gì để khai thác sau ngày 1/10 (khi lệnh cấm khai thác được dỡ bỏ).

Tuy nhiên, theo một tờ báo Anh trích dẫn lời ông Dimitri Rogoff, Chủ tịch Ủy ban Thủy sản khu vực Normandy, năm nay, “các cuộc thảo thuận đã không thành công. Nhất là khi cuộc đàm phán Brexit vẫn lơ lửng ở chân trời, nước Anh đang mong đợi một cuộc đàm phán toàn cầu hơn là giải quyết những điều đơn giản như sò điệp”. Và hậu quả là những vụ đụng độ như trên đã xảy ra.

Ngay sau những vụ đụng độ, liên đoàn đánh cá của Anh đã tuyên bố những ngư dân của họ sẽ được Hải quân Hoàng gia bảo vệ. Lên án những “hành động thái quá” của ngư dân Pháp, ông Barrie Deas, người đứng đầu liên đoàn đánh cá Anh cho rằng, “các đội đánh cá châu Âu trong đó có Pháp, đánh bắt gấp 5, 6 lần trong trong vùng nước của Anh”. Thế nên các bên nếu không đạt được thỏa thuận thì “người thua thiệt nhiều nhất chắc chắn sẽ là người Pháp”.

Tin mới