mask

Cuộc sống cơ cực của xóm vạn đò trên sông Lam mùa nước lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường cuộc sống cư dân vạn đò vốn đã khó khăn, vất vả, mùa mưa lũ lại càng tăng thêm nỗi gian nan và hiểm nguy. Những người sống và mưu sinh bằng nghề chài lưới luôn mong sông nước yên bình và khao khát một thửa đất để dựng nhà, có chốn đi về an toàn trong ngày bão gió.
Xóm vạn đò
Cụm dân cư vạn đò thuộc xóm 2, xã Nam Tân (Nam Đàn) được lên bờ theo dự án tái định cư của UBND tỉnh Nghệ An, cuộc sống đang dần ổn định. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 5 gia đình đã tách hộ, không có đất ở nên phải sắm thuyền ra cư trú dọc triền sông Lam. 
Các gia đình này sinh sống hoàn toàn dựa vào sông nước, nguồn thu nhập không có gì hơn là
Các gia đình này sinh sống hoàn toàn dựa vào sông nước, nguồn thu nhập không có gì hơn là chài lưới. Nhưng, nguồn thủy sản ngày một khan hiếm, thu nhập của họ những năm gần đây trở nên bấp bênh. Chưa kể, mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, nghề chài lưới thực sự nguy hiểm nhưng vẫn phải bươn chải, vì không có cách nào hơn. 
Kết quả chài lưới sau một đêm ròng rã
Kết quả chài lưới sau một đêm ròng rã của vợ chồng anh Ngô Công Thắng - một cư dân vạn đò Nam Tân. Số cá này bán chưa đầy 100.000 đồng, may chăng vừa đủ chi phí xăng dầu, không đủ trang trải nhu cầu trong ngày của gia đình. Anh Thắng cho biết thêm, ngày nào cao nhất cũng chỉ được trên 200.000 đồng.
Mỗi gia đình thường có 3 - 5 thành viên, tất cả sống chung trong những con thuyền nhỏ chật hẹp và mỏng manh
Mỗi gia đình thường có 3 - 5 thành viên, tất cả sống chung trong những con thuyền nhỏ chật hẹp và mỏng manh. Trong ảnh: Con thuyền của vợ chồng anh Ngô Công Thành và con gái hơn 2 tuổi. 
Tất cả các sinh hoạt
Tất cả sinh hoạt của các gia đình, từ vá lưới, nấu ăn và giặt giũ... đều diễn ra trên con thuyền nhỏ chật chội.
Trên những con thuyền này, hiểm nguy luôn rình rập
Trên những con thuyền này, hiểm nguy luôn rình rập, nhất là đối với trẻ nhỏ. Bởi chỉ cần sơ ý sẩy chân, người lớn không để ý sẽ rất dễ xảy ra những hậu quả đáng tiếc.
Niềm mong ước lớn nhất của những cư dân vạn đò
Niềm mong ước lớn nhất của những cư dân vạn đò là có một thửa đất nhỏ để dựng ngôi nhà tạm làm chỗ che mưa, tránh nắng, nhất là trong mùa lụt bão. Đồng thời, để con đường đến lớp của con trẻ được thuận tiện hơn và có tương lai tốt hơn.

Tin mới