Cựu Giám đốc điều hành của ByteDance công bố những bí mật về TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc điều hành của ByteDance - công ty mẹ của TikTok cho biết các quan chức chính phủ Trung Quốc duy trì quyền truy cập vào tất cả dữ liệu TikTok, bao gồm cả thông tin được lưu trữ tại Mỹ.

Một cựu giám đốc điều hành bị sa thải khỏi công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đã đưa ra một loạt cáo buộc chống lại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào ngày 12/6 vừa qua, bao gồm cả việc họ đã đánh cắp nội dung từ các đối thủ cạnh tranh như Instagram và Snapchat, đồng thời đóng vai trò là “công cụ tuyên truyền” cho chính phủ Trung Quốc bằng cách loại bỏ các nội dung không phù hợp hoặc quảng bá nội dung có lợi cho lợi ích của đất nước.

Ảnh minh hoạ. ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Các cáo buộc đã được đưa ra trong một đơn khiếu nại được công bố ngày 12/6 bởi Yintao Yu, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật cho các hoạt động của ByteDance tại Mỹ từ tháng 8/2017 đến tháng 11/2018, như một phần của vụ kiện được đệ trình vào đầu tháng này tại Tòa án cấp cao San Francisco (Mỹ). Yintao Yu tuyên bố anh ta bị sa thải vì tiết lộ “hành vi sai trái” mà anh ta thấy ở công ty.

Trong đơn khiếu nại của mình, Yintao Yu cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã giám sát công việc của ByteDance từ bên trong trụ sở chính ở Bắc Kinh.

Yintao Yu cho biết các quan chức chính phủ có khả năng tắt phiên bản tiếng Trung của các ứng dụng ByteDance và duy trì quyền truy cập vào tất cả dữ liệu của công ty, bao gồm cả thông tin được lưu trữ ở Mỹ.

Trước cáo buộc này, ByteDance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các cáo buộc được đưa ra khi TikTok - một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Mỹ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở chính quyền Washington và một số bang về việc liệu nó có thể giữ an toàn cho dữ liệu của Mỹ trước chính phủ Trung Quốc hay không. Chính quyền Biden đã đe dọa sẽ cấm ứng dụng này nếu chủ sở hữu Trung Quốc của nó không bán cổ phần của họ cho các công ty của Mỹ.

Trong khi đó, TikTok khẳng định họ chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc và sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu. Trong nỗ lực tránh lệnh cấm, TikTok cũng muốn lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên các máy chủ do gã khổng lồ phần mềm Oracle của Mỹ vận hành.

Ở một khía cạnh khác của vụ kiện, Yintao Yu cáo buộc rằng anh đã theo dõi thấy ByteDance quảng cáo nội dung bày tỏ sự căm ghét Nhật Bản trên ứng dụng TikTok dành riêng cho thị trường Trung Quốc có tên là Douyin. Vào một thời điểm khác, ông cho biết công ty đã giảm nội dung thể hiện sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông trong khi quảng bá nội dung bày tỏ sự chỉ trích các cuộc biểu tình.

Yintao Yu cho biết, ByteDance đã phát triển phần mềm có thể thu thập nội dung của người dùng từ các trang web của đối thủ cạnh tranh mà không được phép. Anh ta cáo buộc rằng công ty sau đó sẽ đăng lại nội dung trên các trang web của riêng mình, bao gồm cả TikTok để thu hút thêm sự tương tác từ người dùng.

Cũng theo Yintao Yu, một giám đốc điều hành của TikTok phụ trách thuật toán của ứng dụng chia sẻ video đã gạt bỏ những ý kiến lo ngại của anh ấy. Tại một số thời điểm, Yintao Yu cho rằng công ty đã sửa đổi chương trình, nhưng vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu từ người dùng Mỹ khi họ ở nước ngoài.

Cựu giám đốc điều hành cũng cáo buộc công ty đã tạo ra những người dùng giả mạo để tăng các chỉ số tương tác của mình, bao gồm cả việc lập trình cho họ “thích” và “theo dõi” các tài khoản thực./.

Tin mới