mask

Cựu quân nhân Anh nói về “thảm họa” trong Hải quân Anh

Công tước Alan West, cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, nói rằng đất nước không thể bảo vệ vùng lãnh hải của mình, The Independent báo cáo.
Tàu khu trục tên lửa của Hải quân Anh
Tàu khu trục tên lửa của Hải quân Anh.

Theo ông, cuộc đụng độ gần đây giữa những người câu cá của Pháp và Anh trong kênh La Manche vì việc đánh bắt sò điệp cho thấy rằng Anh thiếu tàu để bảo vệ vùng lãnh hải của mình. Và sau khi đất nước rời khỏi EU tình trạng này sẽ là "thảm khốc".

Alan West cũng tin rằng tình trạng này cũng cho thấy những thiếu sót trong việc tổ chức các cơ quan quân sự. Theo ông, việc đưa ra lệnh cho các tàu này được thực hiện bởi các đơn vị khác nhau, trong khi sự phối hợp nên được thực hiện bởi một trung tâm chỉ huy.

"Tuy nhiên, trong trung tâm chỉ huy này, không có một vị chỉ huy nào có thể ra lệnh cho các cơ quan chính phủ thực hiện các hành động nào đó, vì vậy trung tâm không thể thực hiện đúng mệnh lệnh", - cựu quân nhân nói.

Ông West cũng nói thêm rằng khi Anh rời khỏi EU, London sẽ phải tự tiến hành tuần tra vùng kinh tế độc quyền của mình, mà với tình hình hiện nay trong Hải quân nước này thì sớm muộn cũng xảy ra "thảm họa".

Tin mới