Đại biểu HĐND tỉnh: Phiên chất vấn sát thực tế, trả lời cơ bản thỏa đáng

(Baonghean.vn) - Nhiều ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII bày tỏ đánh giá tích cực đối với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, diễn ra chiều 8/12, xoay quanh 2 vấn đề quản lý khoáng sản và hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

BÀ NGUYỄN THỊ THÚY AN, ĐẠI BIỂU HUYỆN ANH SƠN: CẦN CHẾ TÀI MẠNH HƠN, NGHIÊM KHẮC HƠN ĐỂ XỬ LÝ VI PHẠM

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy An. Ảnh: Lâm Tùng
Đại biểu Nguyễn Thị Thúy An. Ảnh: Lâm Tùng

Tại phiên chất vấn, bản thân tôi cũng đã đặt câu hỏi chất vấn ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh. Câu trả lời của lãnh đạo Sở này cũng như phản hồi của ông Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cơ bản đã giải quyết được các vấn đề mà bản thân tôi đang thắc mắc, cũng như băn khoăn của cử tri huyện Anh Sơn nói riêng, cử tri tỉnh Nghệ An nói chung.

Các đại biểu khác tham gia chất vấn cũng đưa ra các ý kiến tập trung vào các vấn đề cử tri có ý kiến từ lâu nay, sát với tình hình thực tế, phần trả lời chất vấn cơ bản trả lời thỏa đáng, được chủ tọa kỳ họp và đại biểu dự họp đánh giá tích cực. 

Trong thời gian tới, tôi mong Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan tham mưu chính cho việc quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là hoạt động khai thác trái phép dọc tuyến sông Lam. 

Bên cạnh đó, quan trọng không kém là vấn đề nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ, chức năng quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn thiếu, chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi kiến nghị cần quan tâm và bổ sung nguồn nhân lực trong thời gian tới để thực thi công vụ tốt hơn. Đồng thời, sau khi thanh tra, kiểm tra, cần có chế tài nghiêm hơn, mạnh hơn, góp phần chống thất thu, tăng thu ngân sách cho địa phương.

ÔNG TRÌNH VĂN NHÃ - ĐẠI BIỂU HUYỆN THANH CHƯƠNG: VẤN ĐỀ QUẢN LÝ KHOÁNG SẢN LUÔN NÓNG VÀ NHẠY CẢM, ĐƯỢC CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN QUAN TÂM

Đại biểu Trình Văn Nhã. Ảnh: Lâm Tùng
Đại biểu Trình Văn Nhã. Ảnh: Lâm Tùng

Qua theo dõi trực tiếp tại hội trường phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn, chúng tôi thấy đây là vấn đề được cử tri và nhân dân toàn tỉnh rất quan tâm. Báo cáo trả lời chất vấn cho thấy thời gian qua đã có sự nỗ lực của ngành chuyên môn cũng như chính quyền các cấp để làm tốt công tác quản lý khoáng sản. Tuy nhiên đây là vấn đề luôn nóng và nhạy cảm. 

Các đại biểu đã bày tỏ quan điểm, đặt câu hỏi chất vấn bám sát thực tiễn hiện nay, nêu ra những khó khăn vướng mắc, mong muốn có giải pháp căn cơ để làm tốt công tác quản lý khoáng sản. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã trả lời rõ ràng, mạch lạc các nội dung, đặc biệt là đưa ra các giải pháp cụ thể thời gian tới.

Với tư cách cán bộ ở cấp huyện và cơ sở, tôi thấy rằng muốn làm tốt công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn cần có giải pháp căn cơ, trước hết là tạo sinh kế mới cho người dân sống trên sông nước ở những khu vực có trữ lượng cát sỏi. Cùng với đó, cần làm tốt công tác quy hoạch ngay từ đầu, cấp phép khai thác và chống thất thu thuế, thất thoát tài nguyên của Nhà nước và từng bước đưa vào quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Về việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôi cho rằng, trước hết phải làm thật tốt công tác tuyên truyền, chuyển tải những nội dung cốt lõi nhất của các chính sách ấy đến người dân. Từ đó, phát huy vai trò của cán bộ cơ sở, nhất là ở thôn xóm để nắm sát nhất những lao động bị ảnh hưởng do đại dịch. Trên cơ sở này, cán bộ chính sách cấp huyện đến xã phải hướng dẫn cho người dân hoàn thành hồ sơ thủ tục để đảm bảo kịp thời trong hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng. 

BÀ PHAN THỊ MINH LÝ - ĐẠI BIỂU HUYỆN YÊN THÀNH: CẦN GIÁM SÁT SAU CHẤT VẤN ĐỂ ĐÁP ỨNG MONG MỎI CỦA CỬ TRI

Đại biểu Phan Thị Minh Lý. Ảnh: Lâm Tùng
Đại biểu Phan Thị Minh Lý. Ảnh: Lâm Tùng

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã nắm rất rõ các tình hình, các chính sách và các vấn đề mà cử tri và các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Rất khó thỏa mãn hết những nguyện vọng của cử tri và đại biểu vì vấn đề này rất mới, triển khai trong thời gian gấp. Tuy đã được nghe giải trình, nhưng tôi vẫn mong thời gian tới sẽ quan tâm triển khai các chính sách mới, bổ sung, điều chỉnh các chính sách hiện có để đảm bảo sự công bằng trong rà soát các đối tượng và thực hiện các chính sách - vấn đề gây vướng mắc và phân tâm nhất ở cơ sở, trong người dân. Nhiều người cho rằng, nếu đã hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch thì phải đảm bảo sự công bằng.

Trong 2 phiên chất vấn với 2 giám đốc sở, các câu hỏi đặt ra bám sát chủ đề, những băn khoăn, bức xúc của cử tri, thể hiện sự cố gắng của đại biểu để chuyển tải những vấn đề được cử tri quan tâm nhất đến kỳ họp. Trả lời của lãnh đạo 2 ngành Tài nguyên & Môi trường và Lao động, Thương binh & Xã hội đều đảm bảo chất lượng, đạt yêu cầu đề ra. Để đáp ứng nhiều hơn nữa những mong mỏi của cử tri, các ngành cũng đã hứa sẽ cố gắng khắc phục hạn chế, tồn tại, nỗ lực hơn... Nhưng vấn đề đặt ra là công tác giám sát sau đó như thế nào? Các đại biểu và các cơ quan giám sát của HĐND tỉnh cần vào cuộc, đốc thúc, giám sát để vấn đề tiếp tục được quan tâm giải quyết đúng với nguyện vọng của cử tri.

Tin mới