mask

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về 'cán bộ xa hoa'

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng một bộ phận cán bộ công chức sống xa hoa như thái tử. Ông Nguyễn Hữu Cầu đề nghị đại biểu không nên nói chung chung.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu

Phát biểu trên hội trường về KT-XH, chiều 30/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng báo cáo của Chính phủ đánh giá kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ ở một số nơi còn buông lỏng là “trúng”; đồng thời cho rằng các vấn đề mà đại biểu đặt ra có nguyên nhân sâu xa từ cán bộ.

Vì sao cử tri không nguôi bức xúc về gian lận thi cử, với một số kết luận, phát biểu của một số cơ quan, đơn vị? Vì sao dư luận tỏ thái độ gay gắt với vị quan chức này, quan chức kia? Theo đại biểu, điều đó do người dân giảm niềm tin với các vị được gán mác cán bộ, công chức.

“Cán bộ mà thiếu gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, "chúa tể rừng xanh"; có người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vun vén, sắp xếp toàn cánh hẩu đệ tử, sống xa hoa, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách... thì thử hỏi làm sao cử tri và nhân dân có thể yêu mến, kính trọng” - ông Nhưỡng nói.

Bày tỏ chia sẻ với Thủ tướng, với một số đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành và lãnh đạo một số địa phương hết lòng với công việc, lo lắng, tự đặt ra áp lực cho bản thân và đơn vị để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, nhưng vị đại biểu này cũng chia sẻ với bức xúc của người dân, doanh nghiệp và những công chức có lương tâm. Theo ông, nhiều vụ việc bất cập trong giải quyết có nguyên nhân chính do cán bộ thiếu lương tâm, thiếu trách nhiệm, thiếu liêm chính gây ra.

Vị đại biểu đoàn Bến Tre cũng thẳng thắn nói rằng, cán bộ, công chức sai phạm, không còn được nhân dân tín nhiệm, dư luận lên án thì nên “tự xử” bằng cách từ chức, không nên “tham quyền cố vị”.

“Tôi biết nói điều này rất đụng chạm, nhưng vì lương tâm và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, tôi xin chấp nhận rủi ro này” - ông Nhưỡng nói.

Sau khi ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An giơ biển tranh luận.

“Mong Quốc hội thông cảm vì sao tôi lại hay tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng” - ông Nguyễn Hữu Cầu nói trước khi nêu quan điểm, bởi đây không phải là lần đầu hai vị đại biểu này tranh luận với nhau trên nghị trường. Vị đại biểu này cho rằng, tại diễn đàn như Quốc hội, nếu ông không nói ra thì “sợ cử tri sẽ hiểu sai”.

“Tôi biết rất nhiều đại biểu Quốc hội cười nhưng tôi đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói rõ cho. Tôi không cổ xúy cho bất kỳ ai sai phạm hết. Đảng, Nhà nước xử lý rất nghiêm minh và cử tri cũng rất nghiêm túc trong vấn đề xử lý cán bộ sai phạm. Nhưng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói một cách rất chung chung, không có một cái gì cụ thể cả”, đại biểu Hữu Cầu nói.

Vị đại biểu này đặt câu hỏi: “Hiện nay có bao nhiêu quan chức đi ăn chơi ở nước ngoài như quan lại ngày xưa? Đề nghị đồng chí Lưu Bình Nhưỡng nói rõ cho Quốc hội biết”.

“Quốc hội sẵn sàng xử lý, Đảng, Nhà nước sẵn sàng xử lý những cán bộ như vậy, chứ không thì người ta cứ nghĩ rằng đất nước ta “có một cái màu tối thế nào ấy”, tôi thấy không đồng tình” - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Tin mới