mask

Đại diện Mỹ-Triều sẽ gặp nhau tại Áo “sớm nhất có thể”

(Baonghean.vn) - Ngày 19/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại diện của nước này và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại thủ đô Vienna (Áo) để đàm phán "trong thời gian sớm nhất có thể", sau khi Bình Nhưỡng vừa đưa ra những cam kết quan trọng sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh AP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Washington sẵn sàng tiến hành đàm phán ngay lập tức để thay đổi quan hệ Mỹ-Triều. Chúng tôi đã mời đại diện phía Bình Nhưỡng gặp Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tại Vienna trong thời gian sớm nhất".

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh cuộc gặp sắp tới tại Vienna sẽ "đánh dấu sự khởi đầu các cuộc đàm phán nhằm thay đổi mối quan hệ Mỹ-Triều thông qua tiến trình phi hạt nhân hóa nhanh chóng Triều Tiên dự tính hoàn tất vào tháng 1/2021 như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng như xây dựng một nền hòa bình ổn định và bền vững trên bán đảo Triều Tiên".

Ông Pompeo cho biết ông đã mời người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho hội đàm với ông vào tuần tới tại New York bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc mà Triều Tiên cũng tham dự. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết ông sẽ sớm gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc đã ký "Tuyên bố chung Tháng 9" kết thúc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo, theo đó đưa quan hệ liên Triều lên tầm cao mới với một loạt thỏa thuận quan trọng.

Bình Nhưỡng cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn bãi thử tên lửa Dongchang-ri và cơ sở hạt nhân Yongbyon. Quyết định này cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các ý định trên tùy thuộc vào các hành động thiện chí tương ứng của Mỹ.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên có bữa trưa ở Bình Nhưỡng hôm 19/9. Ảnh: AP
Lãnh đạo hai miền Triều Tiên có bữa trưa ở Bình Nhưỡng hôm 19/9. Ảnh: AP

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng kêu gọi Mỹ có những bước đi mang tính xây dựng để hưởng ứng những cam kết mới nói trên của  Triều Tiên về giải giáp vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi Washington có những bước đi mang tính xây dựng phù hợp với tuyên bố chung mà các nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đưa ra ngày 12/6, nhằm hưởng ứng những cam kết mới của Triều Tiên về việc dỡ bỏ bãi thử tên lửa Dongchang-ri và đóng cửa cơ sở hạt nhân tại Yongbyon".

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva hoan nghênh những thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp vừa qua giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng.

Theo bộ này, những thỏa thuận đạt được hoàn toàn phù hợp với lộ trình giải quyết tình hình Bán đảo Triều Tiên do Nga và Trung Quốc đưa ra./.

Tin mới