Đại hội Đảng bộ thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) nhiệm kỳ 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Những kết quả trong nhiệm kỳ qua tạo thế và lực cho giai đoạn mới cho thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) phấn đấu trở thành một trong những thị trấn xanh - sạch - đẹp và đạt chuẩn Đô thị văn minh vào năm 2025.

Trong 2 ngày (11 và 12/6), Đảng bộ Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trương Minh Cương - Bí thư Huyện ủy, cùng các đồng chí trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và 224 đại biểu chính thức đại diện cho 622 đảng viên trong toàn đảng bộ.

Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: Minh Đức

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với quyết tâm và nỗ lực phấn đấu, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Kim Sơn đã vượt qua khó khăn thách thức giành được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng khá, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng và hoạt động của hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực, các chỉ tiêu đề ra đến nay cơ bản đều đạt.

Về lĩnh vực kinh tế, trên cơ sở xác định “tăng giá trị sản xuất dịch vụ, thương mại - tiểu thủ công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp”, phát huy những kết quả đạt được, tận dụng tối đa mọi nguồn lực, trong nhiệm kỳ đã có 5/6 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Đơn cử, chỉ số phát triển kinh tế bình quân cả nhiệm kỳ đạt 8 - 9%, thu ngân sách trên địa bàn hàng năm tăng 10 - 20%, số tuyến đường giao thông hiện nay đã được bê tông hóa 9/10 vượt 02 tuyến so với chỉ tiêu nghị quyết...

Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong). Ảnh: Sách Nguyễn

Hoạt động kinh doanh - dịch vụ - thương mại trên địa bàn ổn định và phát triển. Các mặt hàng tiêu dùng chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nhân dân, điển hình như cung cấp vật liệu xây dựng, vận tải, hàng điện tử, điện gia dụng, dịch vụ điện thoại, khách sạn, nhà trọ, karaoke, café, giải khát, quán ăn, buôn bán tạp hóa, thiết bị văn phòng... Đến năm 2020 giá trị sản xuất ước đạt trên 274 tỷ đồng, đạt 167,4% so với đầu nhiệm kỳ, chiếm tỉ trọng bình quân hàng năm từ 46 - 50% tổng giá trị sản xuất.

Hoạt động sản xuất, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng phát triển ngày càng mạnh. Năm 2015 có 60 hộ và cơ sở, đến nay có 107 hộ và lao động tham gia là 154 người. Ngành nghề chủ yếu là xây dựng, hàn xì, mộc mỹ nghệ, dân dụng, may mặc, dệt thổ cẩm, chế biến thực phẩm… Đến năm 2020 giá trị sản xuất ước đạt trên 377 tỷ đồng, đạt 166,4% so với đầu nhiệm kỳ; chiếm tỷ trọng bình quân hàng năm từ 48 - 52% tổng giá trị sản xuất.

Các đại biểu tham gia biểu quyết tại Đại hội. Ảnh: Thúy Hằng

Đáng nói, công tác đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đô thị được thực hiện có hiệu quả. Từ 2015 - 2020 có 10 công trình do UBND thị trấn Kim Sơn làm chủ đầu tư với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng và hiện nay đã đi vào sử dụng.

Song song với mục tiêu phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội được đầu tư quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực. Trong giáo dục, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục ở các cấp học. Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phấn đấu các trường đạt và duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia. Từ năm 2015 đến năm 2019, các trường Mầm non, Tiểu học, THCS luôn được huyện công nhận là lá cờ đầu các bậc học trong toàn huyện. Trường Mầm non được Bộ Giáo dục và Đào tạo khen năm 2019.

Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao ngày càng phong phú, đa dạng, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Chính sách an sinh xã hội, lao động, việc làm, xóa đói giảm nghèo được triển khai thực hiện tích cực có hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo qua các năm giảm, đến nay sau mở rộng địa giới còn 145/2.161 hộ, chiếm 6,5%.

Hội viên làng nghề dệt thổ cẩm bản Cỏ Noong (thị trấn Kim Sơn) duy trì nghề dệt mang lại thu nhập ổn định. Ảnh: Đ.C

Những kết quả và bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là động lực để Đảng bộ và nhân dân thị trấn Kim Sơn tiếp tục vững tin để đề ra mục tiêu cao hơn cho nhiệm kỳ mới, phấn đấu xây dựng Đảng bộ vững mạnh, đưa thị trấn Kim Sơn trở thành một trong những thị trấn xanh - sạch - đẹp, và đạt chuẩn Đô thị văn minh vào năm 2025.

Để hoàn thành mục tiêu nói trên, Đảng bộ thị trấn Kim Sơn xác định, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm về sản xuất, chăn nuôi. Khuyến khích, tạo điều kiện cho tư nhân, các thành phần kinh tế mạnh dạn đầu tư phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tăng năng suất lao động, giảm giá thành, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ưu tiên phát triển các ngành nghề nhằm tạo ra thương hiệu như: hương trầm và các ngành nghề mũi nhọn như: sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng, mộc, gò, hàn, đan lát, dệt thổ cẩm, chế biến nông, lâm sản, dược liệu... Đồng thời tranh thủ các chương trình khuyến công do cấp trên hỗ trợ phù hợp với điều kiện của địa phương phục vụ cho việc phát triển tiểu thủ công nghiệp tại địa bàn, thu hút lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân...

Các chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025:

- Chỉ số phát triển kinh tế bình quân cả nhiệm kỳ:  10 - 11%

- Thu nhập bình quân đầu người 70 - 80 triệu đồng

- Hàng năm giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động 100 - 150 người/ năm.

- Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm tăng từ 10 - 15%

- Đạt chuẩn đô thị Văn minh vào năm 2025

- Tỷ lệ giảm nghèo hàng năm giảm 4 - 5%

- Giữ vững đơn vị ATLC và đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

- Đảng bộ Thị trấn Kim Sơn HTXSNV hàng năm, trong đó 2 - 3 năm đạt TSVM tiêu biểu.

Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Kim Sơn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội. Ảnh: Minh Đức

Trên tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới và phát triển”, Đại hội đã sáng suốt bầu chọn 13 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Hoàng Trung Thông tiếp tục tái cử chức vụ Bí thư Đảng ủy thị trấn Kim Sơn, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội cũng đã bầu đại biểu đi dự đại hội cấp trên gồm 22 đồng chí./.

Thúy Hằng - Minh Đức

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới