Dẫn công nhân xuất ngoại trong mùa dịch Covid-19, cặp đôi hầu tòa

(Baonghean.vn) - Dù biết dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng Quý và Lư vẫn đồng ý dẫn công nhân sang Lào trái phép làm việc.

Ngày 18/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Quý (SN 1983), trú xã Xá Lượng (Tương Dương) và Già Bá Lư (SN 1993), trú xã Đoọc Mạy (Kỳ Sơn) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Từ năm 2015, Quý và chồng thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Lào để làm công nhân xây dựng cho các công trình. Ngoài ra, do biết ngoại ngữ nên Quý được làm thầu xây dựng, thuê nhân công ở Lào. Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vợ chồng Quý về Việt Nam.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2020, dù thời điểm này dịch Covid-19 đang phức tạp nhưng Quý vẫn đồng ý dẫn công nhân sang Lào làm việc.

Lần thứ nhất, Quý hứa đưa 2 cha con quê ở xã Lượng Minh (Tương Dương) sang Lào, sẽ bố trí công việc, chỗ ở bên đó. Quý gọi điện cho Già Bá Lư nhờ dẫn đường. Lư đồng ý và đưa ra giá 500.000 đồng/người. Quá trình di chuyển, một người không quen biết xin đi cùng nên Lư đồng ý dẫn.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Đến cuối tháng 9/2020, khi được 6 người ở xã Lưu Kiền liên lạc xin sang Lào làm việc, Quý đồng ý. Do sợ dịch Covid-19 nên lần này Quý không đi cùng mà đưa số điện thoại của Lư cho các lao động tự liên hệ. Lần này, Quý đưa giá 600.000 đồng. Tất cả số tiền trên đều do Quý bỏ ra và sẽ trừ vào tiền lương của các lao động.

Cuối tháng 9/2020, một lao động do không có việc làm, quay về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch thì bị biên phòng phát hiện.

Từ lời khai của người bị bắt và các tài liệu thu thập được, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lô Thị Quý và Già Bá Lư.

Tại tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Quý khai do không hiểu biết pháp luật nên đã đồng ý liên hệ để các lao động sang Lào làm việc.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Già Bá Lư 4 năm tù, Lô Thị Quý 3 năm tù, cho hưởng án treo.

Đối với chồng của Quý và các lao động được Quý và Lư đưa đi, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính.

Tin mới