mask

Đào hầm giấu hàng tạ thuốc nổ để khai thác mỏ

(Baonghean.vn) - Để che mắt lực lượng chức năng, Nguyễn Nhân Trường đã đào một hầm bí mật chứa hơn 1 tạ thuốc nổ, nhiều kíp nổ điện rồi ngụy trang bên trên bằng nhiều lớp đất đá.

Sáng 31/1, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp mở phiên tòa xét xử hình sự đối với bị cáo Nguyễn Nhân Trường (SN 1989) tại xã Hồng Long, huyện Nam Đàn về tội “tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.

Theo cáo trạng vào đầu năm 2017, Trường làm nghề lái máy xúc cho Công ty cổ phần xây dựng và khai thác khoáng sản Nam Hoàn, có trụ sở tại xóm Mới, xã Châu Đình (Quỳ Hợp) do ông Nguyễn Viết Nam làm giám đốc.

Công ty đang làm thủ tục xin cấp phép khai thác mỏ tại lèn Năm Ngọn (xóm Mới, xã Châu Đình). Từ tháng 5/2017, ông Nam giao việc quản lý mỏ đá cho Trường để nghỉ đi chữa bệnh ở Hà Nội. Cũng tại thời điểm này, Trường đã giao dịch và mua của một người đàn ông (người này giới thiệu đến từ Thanh Hóa) một số lượng thuốc nổ và dây cháy chậm với giá 20 triệu đồng.

1
Nguyễn Nhân Trường tàng trữ 1 tạ 67,6kg thuốc nổ. Ảnh: Quỳ Hợp.

Sau đó, Trường giấu thuốc nổ vào thùng tôn chôn dưới đất tại mỏ đá, kíp nổ và dây cháy chậm Trường dấu tại lán ở của mình. Đến ngày 3/8/2017, Trường thuê Vi Quách Bách, Vi Văn Tuấn, Vi Văn Điệp đều trú tại xã Châu Đình lên mỏ đá lèn Năm Ngọn để khoan đá với thỏa thuận miệng mỗi ngày Trường trả công cho một người là 260.000 đồng.

Khi 3 công nhân đang khoan đá Trường đưa 3 bịch thuốc nổ và kíp nổ ra, chưa kịp sử dụng thì bị tổ công tác công an Nghệ An, công an Quỳ Hợp phát hiện, thu giữ. Tang vật là 83 bịch thuốc nổ còn nguyên bao bì, 1 bịch thuốc nổ đã bị rách mép bao bì, bên trong có 8 thỏi thuốc nổ cùng 27 kíp nổ và 40m dây cháy chậm. Tổng trọng lượng 84 bịch thuốc nổ mà Nguyễn Nhân Trường tàng trữ là 1 tạ 67,6kg.

Đối với người đàn ông bán vật liệu nổ cho Trường do không có tên tuổi, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự. Còn ông Nguyễn Viết Nam, giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và khai khoáng sản Nam Hoàn, kết quả điều tra xác định ông Nam chỉ giao cho Trường quản lý mỏ đá chứ không giao cho Trường chỉ đạo sản xuất, khai thác đá. Việc Trường mua, tàng trữ vật liệu nổ, thuê công nhân khai thác đá ông Nam không biết do đó không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Nam.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu, kết quả tranh luận tại phiên tòa trên HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Nhân Trường 5 năm 6 tháng tù giam về tội “tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo khoản 3 điều 232 Bộ luật hình sự.

Tin mới