mask

Đâu là nguyên nhân thành công của Nga ở châu Phi?

Nga đang tích cực củng cố vị thế của mình ở châu Phi, thành công của nước này là hệ quả từ chính những sai lầm của các nước phương Tây, bản tin của kênh truyền hình Thụy Sĩ SRF nhận định.
0:00 / 0:00
0:00
Đâu là nguyên nhân thành công của Nga ở châu Phi? ảnh 1Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadera bắt tay khi họ chụp ảnh chung trước cuộc gặp tại Diễn đàn Kinh tế và Thượng đỉnh Nga-Phi 2019 ở Sochi, Nga. Ảnh tư liệu Sputnik.

Cụ thể, Hoa Kỳ từ lâu đã đối xử với châu lục này theo kiểu “dì ghẻ con chồng”. Thái độ của cựu Tổng thống Donald Trump đối với châu Phi không có gì khác ngoài sự rẻ rúng. Đối với người kế nhiệm Joe Biden, khu vực này cũng không nằm trong số ưu tiên trong chính sách của ông.

Phương Tây, theo kênh truyền hình SRF, mong đợi các nước châu Phi phát triển dân chủ, quản lý hiệu quả và chống tham nhũng. Về phần mình, các nhà lãnh đạo châu Phi lại coi đó là sự xâm phạm chủ quyền quốc gia của họ.

Ngoài ra, người dân châu Phi vẫn biết ơn Liên Xô trước đây đã hỗ trợ tài chính và quân sự trong cuộc đấu tranh giải phóng của họ, kênh truyền hình kết luận.

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức trước đó đưa tin rằng trong khi châu Âu và Mỹ cáo buộc Nga gây ra cuộc khủng hoảng lương thực, thì nhiều nước châu Phi lại đổ lỗi những gì đang xảy ra cho các lệnh trừng phạt của phương Tây. Một số quốc gia ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Á tại Đại hội đồng LHQ trước đó đã từ chối chỉ trích chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Trước chuyến thăm các nước châu Phi, Ngoại trưởng Sergei Lavrov lưu ý rằng Nga và châu Phi có mối quan hệ tốt đẹp và lâu đời từ thời Liên Xô, trong những năm gần đây Moskva đã tích cực khôi phục vị thế của mình ở lục địa này và được người châu Phi hưởng ứng đáp lại. Người đứng đầu Bộ ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng Nga đánh giá cao lập trường công minh của người châu Phi đối với những gì đang diễn ra ở Ukraine và xung quanh nước này.

Tin mới