mask

Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu'

(Baonghean.vn) - Kết thúc môn thi Ngoại ngữ, hơn 10.000 thí sinh Nghệ An cũng đã hoàn thành Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Sau khi kết thúc môn thi này, đã có nhiều đánh giá khác nhau về đề thi môn Tiếng Anh.
Thí sinh Nghệ An nhận định về đề thi môn Ngoại ngữ. Clip: Đức Anh

Đề thi có nhiều đáp án "nhiễu", khiến học sinh phân vân

Nguyễn Thị Kiều Trang là học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật và em thi khối C (Văn - Địa lý - Lịch sử). Do Tiếng Anh không phải là lợi thế, nên kết thúc môn thi này, Kiều Trang tự nhận mình chỉ làm được khoảng 50%: Em thấy bài đọc về Dubai hơi khó và em không làm hết được toàn bộ đề thi. Những câu em làm tốt, chủ yếu là những câu dễ, dành cho học sinh trung bình.

Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu' ảnh 1
Do môn thi Ngoại ngữ chỉ có 60 phút nên 15h35 phút thí sinh đã hoàn thành bài thi. Thời tiết nắng nóng cùng gió Lào khiến nhiều thí sinh cảm thấy mệt mỏi. Ảnh: Hồ Phương

Học sinh Phan Thị Bảo Ngọc - học sinh chuyên Anh - Trường chuyên Đại học Vinh cũng khẳng định: Đề phân hóa tốt, 2 bài đọc không quá khó. Các câu khó chủ yếu là do một số từ vựng mới mà học sinh chưa biết và nếu không có vốn từ vựng phong phú thì sẽ khó trả lời được.

Ngoài ra, có khoảng 10 câu hỏi mang tính đánh đố với nhiều đáp án “nhiễu” gây phân vân cho học sinh. Mỗi một câu hỏi có 4 đáp án, nhưng thí sinh chỉ có thể dễ dàng loại được  2 đáp án, 2 đáp án còn lại có nội dung tương tự buộc thí sinh phải suy nghĩ khá nhiều.

Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu' ảnh 2
Thí sinh tại điểm trường THPT chuyên Đại học Vinh trao đổi về đề thi. Ảnh: Hồ Phương

Sau một tiếng làm bài thi Ngoại ngữ môn Tiếng Anh, rất nhiều thí sinh ở điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Em Nguyễn Hoàng Hải Yến - học sinh lớp 12D, Trường THPT Đặng Thai Mai chia sẻ: Em thấy đề Ngoại ngữ khá hay, phân loại được học sinh. Với đề này em làm được hơn 70% và hy vọng sẽ đủ điểm để trúng tuyển vào Đại học Vinh hoặc Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu' ảnh 3
Một số thí sinh vui mừng vì làm được bài thi khá tốt. Ảnh: Hồ Phương

Khi được hỏi đánh giá về môn thi Ngoại ngữ năm nay như thế nào, nhiều thí sinh ở Nghĩa Đàn cho rằng đề thi tương đối dễ thở.

Thí sinh Nguyễn Thị Hằng Nga - Trường THPT Cờ Đỏ cho rằng: Đề thi kiểm tra kiến thức ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng đọc hiểu, viết của học sinh. Đề có độ phân loại cao. Có một số câu hỏi đọc hiểu khó xác định đáp án, nhiều bạn trong phòng em hầu như không làm được những câu này.

Điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa - Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư
Điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa - Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Tại Trường THPT Quỳ Hợp 3, rất nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với khuôn mặt buồn bã. Thí sinh Lô Văn Hiếu cho biết: "Đề Tiếng Anh dài, em chỉ làm được 10 - 20 câu đầu tiên của đề, còn 30 câu sau em khoanh bừa đáp án”. Tuy nhiên, thí sinh này cũng cho biết, em chỉ thi để xét tốt nghiệp nên chỉ cần 4 điểm là đạt mục tiêu đề ra.

Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu' ảnh 5
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT 1/5. Ảnh: Minh Thái
Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu' ảnh 6
Điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 3. Ảnh: Việt Hùng

Tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 3, thí sinh Nguyễn Thị Hương - Trường THPT Quỳnh Lưu 3 cho biết: Đây là môn thi xét tuyển tốt nghiệp nên đề thi không quá khó. Bản thân em không giỏi môn Ngoại ngữ nhưng cũng làm được khoảng 35 câu. Đề thi bám chương trình sách giáo khoa, các thí sinh chỉ cần nắm vững cấu trúc và học nhiều tự vựng sẽ trả lời được nhiều câu hỏi trong bài thi.

Điểm thi này, hôm nay cũng có một thí sinh duy nhất đăng ký môn Tiếng Nhật, tuy nhiên thí sinh này đã bỏ thi. Để đảm bảo kỳ thi đúng luật, Hội đồng thi vẫn đáp ứng đầy đủ điều kiện từ khâu in sao, bảo mật đề đến sắp xếp phòng thi. 

Sẽ có nhiều điểm 10 môn Ngoại ngữ

Nhận định về đề thi năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Bính - giáo viên Tiếng Anh - Trường THPT Hà Huy Tập nói rằng: Đề năm nay khá sát với cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức độ đề ra “vừa phải”, phù hợp với các đối tượng học sinh. Trong đó, học sinh học lực vừa phải, vẫn có thể có điểm 5, điểm 6.

Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu' ảnh 7
Đề thi năm nay được nhiều thí sinh và giáo viên đánh giá là có tinh phân hóa cao. Ảnh: Hồ Phương

Ở phần vận dụng cao hơn, có một số câu hỏi khó đòi hỏi học sinh phải có sự va chạm, cọ xát và luyện tập nhiều.

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ, cô giáo Nguyễn Thanh Mỹ - Giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết: Tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi của học sinh và các em đều nói các em làm tốt, chưa phát hiện câu trả lời sai. Bản thân tôi thực sự yên tâm với bài làm của các em.

Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu' ảnh 8
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp 3. Ảnh: Phan Giang

Qua phân tích mã đề 417, cô giáo Thanh Mỹ cũng cho rằng: Đề thi năm nay nhẹ nhàng hơn năm ngoái, các bài đọc phong phú với nhiều chủ đề khác nhau và không quá khó.

Đặc biệt với đề này, cô Thanh Mỹ cũng nhận định thí sinh điểm cao khá nhiều: Đề thi năm nay không phải là lợi thế của học sinh trường chuyên vì học sinh thuộc các đối tượng khác cũng có thể làm tốt và thậm chí các em không cần phải ôn tập nhiều lắm. Năm ngoái, toàn tỉnh Nghệ An chỉ có 2 điểm 10 môn Tiếng Anh (đều là học sinh trường chuyên). Nhưng năm nay với đề này, tôi hy vọng điểm 10 sẽ nhiều hơn và không chỉ học sinh trường chuyên mới đạt được.

Đề thi môn Tiếng Anh: Có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố với đáp án 'nhiễu' ảnh 9
Kết thúc môn thi Ngoại ngữ, khoảng 10.000 thí sinh Nghệ An cũng đã hoàn thành Kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh: Hồ Phương

Theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, ở môn thi Ngoại ngữ có 15 thí sinh bỏ thi. Không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi. Kết thúc môn thi Ngoại ngữ, hơn 10.000 thí sinh của Nghệ An cũng đã hoàn thành Kỳ thi THPT Quốc gia. Ngày mai (27/6), các thí sinh sẽ thi môn cuối cùng, tổ hợp môn Khoa học Xã hội.

Thí sinh chia sẻ ước mơ sau Kỳ thi THPT Quốc gia. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

Tin mới