mask

Đề thi Tiếng Anh khá 'dễ thở' với nhiều thí sinh

(Baonghean.vn) - Sau 60 phút làm bài, chiều nay các thí sinh đã hoàn thành xong bài thi môn Ngoại ngữ. Đây cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Clip: Đức Anh - Mỹ Hà
Đề thi Tiếng Anh khá 'dễ thở' với nhiều thí sinh ảnh 1
Thí sinh thành phố Vinh thoải mái sau môn thi cuối cùng. Ảnh: Đức Anh

Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, bước ra khỏi phòng thi thí sinh Đặng Thị Anh Thư - học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết: Em thi khối Tự nhiên nên tiếng Anh không phải là thế mạnh của em. Tuy nhiên, với mục tiêu của em trong năm nay thì đề thi tiếng Anh không quá khó, 30 câu ở mức độ trung bình em làm được bài.

Phần còn lại em đánh theo cảm tính nhưng em không tự tin lắm, vì có nhiều từ mới ở phần đọc và em không chắc chắn vào kết quả.

Đề thi Tiếng Anh khá 'dễ thở' với nhiều thí sinh ảnh 2
Sinh viên tình nguyện hỗ trợ 1 thí sinh bị tai nạn tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh Trần Thị Cẩm Nhung năm nay thi khối D thì cho rằng: Em thấy đề năm nay không khó lắm và dễ hơn đề thi thử của Sở Giáo dục và Đào tạo. Ngoại trừ 30 câu đầu tiên dành cho bạn ở mức trung bình thì phần phân hóa ở khoảng 10 - 15 câu cuối, trong đó, có 2 bài đọc. Bài đọc thứ nhất nói về một con đường đặc biệt có thể tạo ra điện khi con người đi lại... Câu này yêu cầu đề thì có vẻ dễ nhưng khó xác định cụm từ để đánh đáp án vì phải hiểu đúng từ.

Đề thi Tiếng Anh khá 'dễ thở' với nhiều thí sinh ảnh 3
Với nhiều thí sinh bài đọc hiểu của kỳ thi năm nay khá khó do có nhiều từ mới. Ảnh: Đức Anh

Bài đọc hiểu thứ 2 về chủ đề sử dụng điện thoại thông minh. Bài này, em nghĩ câu hỏi hơi khó.

Tại huyện Quỳnh Lưu, đa số các thí sinh ra khỏi phòng thi đều rất vui mừng, phấn khởi bởi bộ câu hỏi đề thi tiếng Anh năm nay vừa tầm, sát với đề minh họa, phù hợp khả năng của học sinh. Theo chia sẻ từ phần đông thí sinh thì nhiều bạn chỉ cần một nửa thời gian đã làm xong 50 câu hỏi và năm nay sẽ có rất nhiều bạn đạt được điểm cao ở môn này.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Hồng Diện
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Hồng Diện

Em Bùi Sỹ Ngọc Phúc - thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1 chia sẻ:  Em hoàn thành bài thi của mình trong 45 phút, phần thời gian còn lại là để rà soát lại câu hỏi và chỉnh sửa đáp án. Đối với phương pháp làm bài của em trước tiên lựa chọn làm những câu hỏi ở những dạng nhận biết và thấu hiểu, sau đó đến những câu vận dụng, tầm cao. Em tự tin bài thi của mình sẽ đạt được trên 8 điểm.

Khi được hỏi đánh giá về môn thi Ngoại ngữ năm nay như thế nào, nhiều thí sinh ở thị xã Thái Hòa cho rằng, đề thi tương đối dễ thở, không quá đánh đố và bám chương trình sách giáo khoa, các thí sinh chỉ cần nắm vững cấu trúc và học nhiều từ vựng sẽ trả lời được nhiều câu hỏi trong bài thi. Các câu khó chủ yếu là do một số từ vựng mới mà học sinh chưa biết và nếu không có vốn từ vựng phong phú thì sẽ khó trả lời được.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Cờ Đò. Ảnh: Minh Thái
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Cờ Đò. Ảnh: Minh Thái

Thí sinh Nguyễn Phương Thảo - Trường THPT Cờ Đỏ cho rằng: "Đề thi kiểm tra kiến thức ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng đọc hiểu, viết của học sinh. Đề có độ phân loại cao, có một số câu hỏi đọc hiểu khó xác định đáp án, nhiều bạn trong phòng em hầu như không làm được những câu này”.

“Đề có khoảng 10 câu hỏi đòi hỏi thí sinh cần phải phân tích, suy luận mới có thể làm được, đây là phần khó nhất và là phần phân loại học sinh. Em làm được trên 70%. Với đề này, học sinh trung bình dễ dàng lấy 5 - 6 điểm, còn những bạn học sinh giỏi dễ đạt được điểm cao” - em Nguyễn Viết Thắng - Trường THPT Tây Hiếu (TX. Thái Hòa) cho biết.

Thí sinh kiểm tra lại bai thi môn thi tiếng Anh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu
Thí sinh kiểm tra lại bài thi môn tiếng Anh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Tiếng Anh không phải là lợi thế của học sinh miền núi. Do đó, với đề thi năm nay không phải thí sinh nào cũng làm tốt. Thí sinh Ngân Huyền Trang - học sinh Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông) nhận xét: "Đề thi tiếng Anh khó nhất phần đọc hiểu, nhưng số lượng câu dạng này không nhiều. Học sinh học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 5. Nhìn tổng thể, em thấy đề cho tương đối rộng, có tính phân loại rõ ràng. Em chỉ làm được 50% bài thi".

Trong khi đó, thí sinh Vi Thị Sương  - học sinh Trường THPT Con Cuông cho rằng, em chỉ làm được tốt 30/50 câu. “Phần đọc hiểu quá dài, gồm có 2 đoạn văn. Em bị mất nhiều thời gian với phần này, bởi vì có nhiều ý dài quá đọc không kịp và rất khó hiểu. Dù vậy, em vẫn thừa nhận đề rất hay. Bên cạnh những câu hỏi thông dụng, đơn giản, còn có những phần đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội mới hiểu và làm bài tốt”.

Tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa, xã Võ Liệt (Thanh Chương), sau buổi thi cuối cùng, thí sinh ra về với tâm trạng vui mừng, phấn khởi.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa - Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

Em Đinh Tuấn Anh - học sinh lớp 12E với nụ cười rạng rỡ chia sẻ: Đề thi trắc nghiệm môn tiếng Anh chiều nay khá “dễ thở”, sát với chương trình phổ thông. Nhờ sự ôn luyện chăm chỉ, “trúng luồng”, nên em làm bài khá ổn. Trong 50 câu trắc nghiệm, thì 44 câu em khẳng định mình làm đúng hoàn toàn, các câu còn lại thì em khoanh theo cảm tính, chưa xác định được chắc chắn. Em dự đoán bài làm của em sẽ đạt từ điểm 8 trở lên.

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ, tại điểm Trường THPT Anh Sơn 1 nhiều thí sinh bước ra với khuôn mặt rạng rỡ sau khi đã vượt vũ môn thành công. Em Nguyễn Anh Tuyết vui vẻ cho biết, hôm nay em làm rất tốt bài thi. Cuối đề có 10 câu hỏi khá khó, hơi mất thời gian hơn, còn những câu đầu khá dễ. Em thấy đề rất vừa sức với học sinh, em không phải học sinh chuyên Anh nhưng em tự tin mình làm được khoảng 75% đề. Hiện tại em đã kết thúc kỳ thi của mình, em thấy nhẹ nhõm và đang háo hức đợi kết quả.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Em Hồ Văn Tiến - học sinh Trường THPT Anh Sơn 2 cho hay, em làm chắc chắn đúng khoảng 70% câu hỏi trong đề tiếng Anh, những câu còn lại em không chắc lắm. Theo Tiến, khoảng 25 - 30 câu đầu trong đề học sinh hoàn toàn có thể làm được. Những câu hỏi phía cuối tương đối khó, là những câu để phân loại học sinh.

Hết giờ thi, hầu hết thí sinh ở điểm thi huyện Đô Lương đều phấn khởi bởi đề thi không quá khó. Em Nguyễn Thành Hòa - lớp 12D1, Trường THPT Đô Lương 1 vui vẻ nói: “Em làm hết 50/50 câu, chưa chắc chắn đúng”. Còn em Nguyễn Quỳnh Anh, bạn cùng lớp chia sẻ thêm: “Em làm được 40/50 câu, nhưng chắc chắn đúng hết”.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Khá nhiều thí sinh ở huyện Đô Lương đều làm được từ 40 câu trở lên. Theo em Đặng Ngọc Đạt, trong số 50 câu, chỉ có 5 câu cuối là khó mà thôi. Bạn của em Đạt là Nguyễn Duy Cường - Lớp 12T2 cho biết: “Đề thi năm nay chỉ tương đối khó ở câu 36, 41 và 5 câu vận dụng cao”.

Nhận xét về đề thi năm nay, cô Lê Thị Phương Loan - giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Đô Lương 1 nói: “Đề thi năm nay dễ hơn so với năm ngoái, bám sát đề minh họa, không có câu lạ. Riêng mã đề 422 có 3 câu 21, 24, 44 là những câu phân loại”.

Như vậy, đến thời điểm này, các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Dù kỳ thi được tổ chức trong điều kiện rất khó khăn, nhưng theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tại hội đồng thi Nghệ An không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi.

Tất cả điểm thi không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi cuối cùng diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.  Ở môn Ngoại ngữ,  toàn tỉnh có 29 thí sinh vắng thi.

Tin mới