mask

Dịch vụ chăm sóc đào sau Tết quá tải, nhiều nhà vườn phải từ chối khách

(Baonghean.vn) - Sau Tết, nhất là thời điểm sau Rằm tháng Giêng, các nhà vườn tất bật thu gom, trồng và chăm sóc đào sau Tết. Nhu cầu tăng, các nhà vườn quá tải nên đành phải từ chối khách.
0:00 / 0:00
0:00
Dịch vụ chăm sóc đào sau Tết quá tải, nhiều nhà vườn phải từ chối khách ảnh 1

Sau Tết, các nhà vườn lại đón các "xác" đào về trồng, chăm sóc cho khách. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ đào Tết Nguyên đán Quý Mão, anh Nguyễn Trọng Tiến (xã Kim Thành, huyện Yên Thành) bán ra thị trường 100 gốc đào thế, thu về hơn nửa tỷ đồng. Anh Tiến cho biết, với các gốc đào thế này, người ta mua chơi Tết, ra đến Rằm xong là chở quay lại thuê nhà vườn chăm sóc. 100 gốc đào của tôi chủ yếu bán cho người dân nội tỉnh, một số ít bán ra Bắc. Do đó, từ mồng 10 tháng Giêng, nhiều chủ đào đã mang đào gửi lại nhà vườn trồng, chăm sóc đến Tết lấy lại.

“Để chuẩn bị phục vụ khách hàng, sau Tết tôi đã tập trung số đào còn lại trong vườn thành một thửa để lấy chỗ trống, làm đất, đánh luống, đào hố đón “xác” đào của khách gửi chăm hộ.

Dịch vụ chăm sóc đào sau Tết quá tải, nhiều nhà vườn phải từ chối khách ảnh 2

Các nhà vườn làm đất, đào hố, sẵn sàng đón các gốc đào khách đến ký gửi, thuê chăm sóc. Ảnh: Thanh Phúc

Do diện tích còn hạn chế nên năm nay, tôi chỉ nhận chăm khoảng 50-70 gốc đào chứ không dám nhận nhiều dù nhu cầu của người dân rất cao. Không chỉ là những gốc đào mua của vườn mà còn những cây đào cổ thụ, đào thế có giá vài chục triệu đồng mua từ nơi khác về cũng được ký gửi tại vườn, nhờ chăm sóc, tạo dáng, tạo thế”, anh Nguyễn Trọng Tiến cho biết.

Từ mồng Bảy tháng Giêng, anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Long, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương) đã đón những gốc đào đầu tiên khách mang tới nhờ thuê chăm sóc. “Đây là năm thứ 3 tôi làm dịch vụ này. Nhờ chăm sóc kỹ, vụ Tết vừa rồi dù gặp bất lợi về thời tiết nhưng đào vẫn ra hoa đúng dịp; đảm bảo thế dáng nên rất nhiều khách quen quay lại nhờ chăm sóc tiếp.

Dịch vụ chăm sóc đào sau Tết quá tải, nhiều nhà vườn phải từ chối khách ảnh 3

Sau khi nhận đào, anh Thắng tiến hành cắt tỉa hết hoa, cành thừa để tập trung dưỡng sức cho cây, giúp cây hồi xanh nhanh nhất. Ảnh: Thanh Phúc

Khách chủ yếu là các cơ quan, đoàn thể, các đơn vị trong huyện thường mua những gốc đào to, đào thế có giá trị cả chục triệu đồng đến gửi chăm”. Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, anh Thắng đã thuê 2 sào đất 64 của địa phương để trồng, chăm sóc đào. Tuy nhiên, do chăm sóc đào đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và khá công phu nên anh Thắng cũng chỉ dám nhận số lượng có hạn, không dám nhận nhiều.

Theo chia sẻ của anh Thắng, khi khách mang đào đến, anh sẽ xem xét cẩn thận tình hình, khả năng sinh trưởng của cây, nếu đảm bảo thì mới nhận cây. Sau đó, đào được cắt tỉa, xén bớt rễ và trồng vào hố.

Dịch vụ chăm sóc đào sau Tết quá tải, nhiều nhà vườn phải từ chối khách ảnh 4

Rất nhiều gốc đào có dáng thế độc đáo, giá trị cao được các chủ đào thuê nhà vườn chăm sóc hộ. Ảnh: Thanh Phúc

“Thời điểm trồng lại tốt nhất là sau Tết đến Rằm tháng Giêng. Lúc này, đào đang tươi, rễ chưa bị héo, chưa quá dài nên đào dễ hồi phục. Việc trồng, chăm sóc đào phải đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật ngay từ những ngày đầu, bởi chỉ cần sai sót đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển, sinh trưởng, nở hoa của cây sau này. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi các chủ vườn phải là những người có kinh nghiệm. Một gốc đào nếu được chăm sóc tốt có thể được quay vòng từ 3 - 4 năm”, anh Thắng chia sẻ.

Dịch vụ chăm sóc đào sau Tết quá tải, nhiều nhà vườn phải từ chối khách ảnh 5

Anh Nguyễn Văn Thắng thuê đất ruộng 64 của xã để trồng, chăm sóc đào sau Tết cho khách. Ảnh: Thanh Phúc

Tuỳ theo giá trị của gốc đào, dựa vào thế dáng của từng cây mà chủ vườn đưa ra các mức giá chăm sóc khác nhau. Giá trị gốc đào càng cao, thế dáng cầu kỳ thì chi phí chăm sóc càng đắt. Theo đó, tiền công chăm sóc trọn gói từ khi nhận trồng lại đến Tết dao động từ 500.000 đồng - 2 triệu đồng/cây.

“Mức giá này chấp nhận được bởi mua một cây đào ưng ý không dễ và tốn khá nhiều tiền. Như gốc đào này của tôi mua Tết năm 2022 có giá 15 triệu đồng, sau đó thuê nhà vườn chăm sóc mất 1,5 triệu; năm nay sau khi chủ vườn thẩm định thì vẫn có thể “hồi sinh” để chơi thêm Tết nữa nên tôi thuê xe chở đào ra đây gửi chăm, Tết lại “đón” về chưng Tết”, anh Nguyễn Phú Quý, một khách ở xã Nghi Phú (TP.Vinh) chở đào ra gửi ở nhà vườn anh Tiến cho biết.

Dịch vụ chăm sóc đào sau Tết quá tải, nhiều nhà vườn phải từ chối khách ảnh 6

Sau Tết, anh Nguyễn Trọng Tiến đã nhận chăm sóc gần 70 gốc đào. Ảnh: Thanh Phúc

Mấy năm gần đây, người sành chơi đào thường mua những cây đào đẹp, thế dáng độc lạ với giá cao để chưng Tết. Hết Tết lại mang gửi các nhà vườn chăm sóc, đến Tết tiếp theo lại mang đào về chưng, vừa đỡ tốn tiền lại có được cây đào ưng ý. Cũng từ đó, dịch vụ chăm sóc đào sau Tết phát triển, trở thành nghề mưu sinh của nhiều người. Song, nghề nào cũng có những rủi ro, cũng phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, để có những cây đào phát triển khoẻ mạnh, ra hoa đẹp, đúng tết không phải là chuyện dễ…

Tin mới