mask

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Nghệ An được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1984, đến nay Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Nghệ An đã cất bốc, quy tập được hơn 12.000 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên đất nước bạn Lào.
0:00 / 0:00
0:00

Chiều 21/6, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021-2022. Dự hội nghị có Trung tướng Trần Võ Dũng - Chính ủy Quân khu 4; đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh…

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Nghệ An được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba ảnh 1

Được thành lập từ năm 1984, đến nay Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã quy tập được hơn 12.000 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào. Ảnh: Tiến Hùng

Trong mùa khô 2021-2022 mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 nhưng Đội quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã hoàn thành nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, mùa khô 2021-2022, Đội được giao chỉ tiêu tìm kiếm, cất bốc 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào. Kết thúc mùa khô 2021-2022, Đội đã tìm kiếm, cất bốc và đưa về nước 103 hài cốt liệt sĩ, đạt 128,75% kế hoạch. Cụ thể, tại địa bàn tỉnh Xiêng Khoảng quy tập được 85 hài cốt, tỉnh Xây Xổm Bun quy tập được 11 hài cốt, tỉnh Viêng Chăn quy tập được 7 hài cốt liệt sĩ.

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Nghệ An được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba ảnh 2

Trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Tiến Hùng

Đại tá Phạm Văn Đông - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, đợt tìm kiếm mùa khô 2021-2022 là một mùa tìm kiếm thành công, tìm kiếm được nhiều hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào, được Quân khu 4 đánh giá cao. “Mùa khô 2022-2023 và những năm tiếp theo, tình hình nhiệm vụ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ ở Lào ngày càng khó khăn, phức tạp. Một số khu vực trong địa bàn làm nhiệm vụ quy tập ở Lào tình hình an ninh chính trị còn phức tạp; số mộ liệt sĩ còn lại chủ yếu nằm rải rác ở vùng sâu, vùng xa, đường đi lại khó khăn, nhiều vị trí mai táng liệt sĩ do thời gian quá lâu, địa hình thay đổi nên khó xác định...”, Đại tá Đông nói thêm.

Tại hội nghị, sau khi nghe các phát biểu thảo luận, Ban Chỉ đạo 515 đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2022-2023 đảm bảo đạt và vượt kế hoạch cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tìm kiếm, quy tập.

Hội nghị lần này, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen cho nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Đặc biệt, dịp này Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã vinh dự được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước.

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Nghệ An được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba ảnh 3

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Trần Võ Dũng trao Huân chương Chiến công hạng Ba cho Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Tiến Hùng

Được thành lập từ năm 1984, đến nay Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Nghệ An đã cất bốc, quy tập được hơn 12.000 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên đất nước bạn Lào. Trong số đó, đã tổ chức bàn giao hơn 900 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán để chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức an táng tại quê hương các liệt sĩ./.

Tin mới