mask

Đồng chí Phan Đình Trạc: Nghệ An tiếp tục góp ý, đề xuất với Trung ương về công tác xây dựng Đảng

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, Đảng bộ tỉnh Nghệ An, với trách nhiệm và tâm huyết, tiếp tục góp ý sâu, toàn diện về công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trong quá trình đại hội Đảng các cấp để đề xuất với Trung ương.

Sáng 19/4, đoàn công tác của Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về nghiên cứu, khảo sát thực hiện Điều lệ Đảng.

Đồng chí Phan Đình Trạc: Nghệ An tiếp tục góp ý, đề xuất với Trung ương về công tác xây dựng Đảng ảnh 1
Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm trưởng đoàn. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an; Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội và các thành viên đoàn công tác. Ảnh: Thành Duy

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các ban Đảng và một số huyện, thành ủy. 

Thi hành Điều lệ Đảng nghiêm túc

Đến ngày 30/12/2018, Đảng bộ tỉnh Nghệ An có 28 đảng bộ trực thuộc, trong đó có 25 đảng bộ cấp trên cơ sở (21 huyện, thành, thị ủy, 5 đảng bộ trực thuộc), 2 đảng bộ cấp cơ sở được giao quyền cấp trên cơ sở. 

Toàn đảng bộ có 1.565 tổ chức cơ sở đảng (trong đó có 819 đảng bộ và 746 chi bộ cơ sở), 10.116 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, 190.579 đảng viên. 

Đồng chí Phan Đình Trạc: Nghệ An tiếp tục góp ý, đề xuất với Trung ương về công tác xây dựng Đảng ảnh 2
 Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo kết quả thi hành Điều lệ Đảng tại Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã báo cáo kết quả thi hành Điều lệ Đảng tại Nghệ An trên các mặt gồm: học tập, quán triệt và cụ thể hóa Điều lệ Đảng; kết quả thi hành Điều lệ Đảng gồm: đảng viên và công tác đảng viên; nguyên tắc tổ chức, cơ cấu tổ chức của Đảng; cơ quan lãnh đạo của Đảng ở địa phương; tổ chức cơ sở đảng… và báo cáo công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2016 -2020 và phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tiếp theo.

Theo đánh giá, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo cấp ủy các cấp, các tổ chức đảng triển khai quán triệt, tổ chức thi hành Điều lệ Đảng và các quy định về thi hành Điều lệ Đảng nghiêm túc, đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng. 

Theo đó, số lượng đảng viên kết nạp hằng năm cơ bản bám sát chỉ tiêu được giao (chỉ tiêu kết nạp mỗi năm từ 5.500 -5.800 quần chúng vào Đảng), đặc biệt tỉnh đã có các giải pháp để phát triển đảng ở vùng đặc thù; ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đồng chí Phan Đình Trạc: Nghệ An tiếp tục góp ý, đề xuất với Trung ương về công tác xây dựng Đảng ảnh 3
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cấp ủy các cấp đã kịp thời ban hành quy chế làm việc, xây dựng chương trình công tác toàn khóa. Trong quá trình thực hiện, Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp đã quan tâm sửa đổi, bổ sung quy chế, chương trình công tác, kiểm tra… nhất là sau kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII). Việc tổ chức thực hiện quy chế làm việc của các cấp ủy đảng được triển khai nghiêm túc, đảm bảo nề nếp.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên.

Nghệ An cũng đang thực hiện việc sắp xếp, chuyển giao, tách, nhập, thành lập mới tổ chức đảng đồng bộ với sắp xếp tổ chức bộ máy tại các địa phương, đơn vị theo đúng hướng dẫn quy định của Đảng;...

Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nâng cao, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Thực tiễn ở Nghệ An là đáng quý

Các thành viên đoàn công tác Tiểu ban Điều lệ Đảng cũng đã gợi mở, thảo luận một số nội dung về việc thực hiện Điều lệ Đảng như: Công tác đánh giá cán bộ; công tác phát triển đảng viên; tự phê bình và phê bình trong Đảng; hoạt động kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; công tác dân vận; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ...

Đồng chí Phan Đình Trạc: Nghệ An tiếp tục góp ý, đề xuất với Trung ương về công tác xây dựng Đảng ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Làm việc với đoàn công tác, các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi việc thực hiện đồng thời đề xuất một số kiến nghị về sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng và quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng liên quan đến các nội dung như: tiêu chuẩn kết nạp đảng viên, sinh hoạt đảng cho đảng viên đi làm ăn xa và tại những chi bộ có đông đảng viên; mô hình tổ chức đảng trong doanh nghiệp Nhà nước và một số ngành như Thuế, Kho bạc Nhà nước, Hải quan;...

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương ghi nhận từ thực tiễn ở Nghệ An là những điều đáng quý, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đề nghị trên cơ sở các kiến nghị và các nội dung trao đổi của đoàn nêu ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tiếp tục trao đổi, hoàn thiện báo cáo cho đoàn công tác để báo cáo Ban Bí thư. 

Đồng chí Phan Đình Trạc: Nghệ An tiếp tục góp ý, đề xuất với Trung ương về công tác xây dựng Đảng ảnh 5
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng đề nghị Nghệ An tập trung bổ sung thêm các nội dung như: Những vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng cho nhiệm kỳ tới và lâu dài; những trọng tâm đột phá trong công tác xây dựng Đảng; những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong các quy định hướng dẫn của Trung ương, sửa đổi, bổ sung nội dung, kết cấu, kỹ thuật diễn đạt và từ ngữ của Điều lệ Đảng. 

Đặc biệt, đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh, Đảng bộ tỉnh Nghệ An với trách nhiệm và tâm huyết tiếp tục góp ý sâu, toàn diện về công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trong quá trình đại hội Đảng các cấp tại Nghệ An để đề xuất với Trung ương.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đoàn công tác và kết luận của đồng chí Phan Đình Trạc để  hoàn thiện báo cáo. 

Tin mới