Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp

(Baonghean.vn) - Để phong trào  thanh niên lập thân, lập nghiệp thực sự hiệu quả, các cấp bộ Đoàn ở Diễn Châu đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Trong đó việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ Đoàn trong xây dựng các mô hình kinh tế đã phát huy được hiệu quả thiết thực.

Tốt nghiệp Trường Đại học xây dựng nhưng Phó Bí thư Đoàn xã Diễn Phú Võ Trọng Phúc  bỏ qua cơ hội làm việc tại một số công ty xây dựng mà trở về quê tham gia vào dự án trồng thanh long ruột đỏ. Sự dấn thân, không ngại khó của tuổi trẻ đã được bù đắp bằng thành quả sau gần 2 năm miệt mài lao động.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Võ Minh Phúc – Phó bí thư Đoàn xã Diễn Phú.

Anh Phúc chia sẻ: Là Phó Bí thư Đoàn xã, mình cũng trăn trở nhiều lắm bởi thanh niên Diễn Phú đi làm ăn xa tới hơn một nửa. Mà khi về cũng không thấy khá giả nên khi xã có chủ trương khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế vùng đồi, mình đã học tập, rút kinh nghiệm ở nhiều nơi và tham gia vào dự án  trồng cây thanh long ruột đỏ. Ngoài làm kinh tế thì mong muốn đoàn viên, thanh niên thấy được tiềm năng của địa phương ở lại quê lập nghiệp. Và bước đầu thì cũng đã có 5 thanh niên ở xã nhận các vùng đất đồi để làm trang trại chăn nuôi, trồng thanh long, trồng rừng.

Còn với anh Trần Văn Tuấn ở xóm Hải Nam, xã Diễn Bích không theo nghiệp cha ra khơi đánh cá mà anh quyết định làm dịch vụ hậu cần nghề biển. Nhận thấy, hiện nay bà con ngư dân gần như chuyển hoàn toàn sang đánh bắt xa bờ, Tuấn đã mạnh dạn huy động từ nhiều nguồn vốn để mở cơ sở sản xuất đá lạnh. Không dừng lại ở đây, anh còn đầu tư xây dựng một cây dầu tại bến, phục vụ nhiên liệu cho hàng trăm tàu thuyền của ngư dân địa phương. Mỗi năm trừ mọi chi phí anh thu nhập 250 triệu đồng.

Thanh niên Diễn Bích phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá.

Từ việc làm ăn thuận lợi, anh đã tạo điều kiện về vốn cho 20 chủ tàu cá là thanh niên vẫn còn khó khăn, bằng việc cho vay không lấy lãi mỗi tàu 50 triệu đồng. Từ tấm gương lập thân, lập nghiệp của anh Tuấn đã có sự lan tỏa trong thanh niên xã vùng biển Diễn Bích. Đến nay Chi đoàn do anh làm bí thư có tới 30 thanh niên làm kinh tế giỏi, mỗi năm thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.

Với Đoàn xã Diễn Kỷ lại có cách làm mới rất hiệu quả: vận động 9 bí thư chi đoàn thôn xây dựng các mô hình kinh tế để làm gương nhân rộng trong đoàn viên. Đoàn xã năng động khai thác các nguồn vốn từ ngân hàng chính sách, quỹ thanh niên lập nghiệp, quỹ thanh niên phát triển kinh tế của tỉnh và của huyện cho đoàn viên vay, tư vấn những cách làm hay, làm mới, định hướng cho đoàn viên.

Nhờ vậy mà 8/9 bí thư chi đoàn đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tại gia đình với các ngành nghề như cơ khí, dịch vụ, chăn nuôi, trồng dược liệu… Không chỉ giải quyết việc làm cho khoảng 70 thanh niên mà từ đây, đoàn thanh niên Diễn Kỷ đã nhân rộng được lên 50 mô hình và thu hút được 150 đoàn viên đi làm ăn xã trở về địa phương.

Thanh niên Ngô Bá Nam ở Diễn Kỷ lập nghiệp tại quê bằng nghề sửa chữa xe máy.

Trước thực trạng hầu hết thanh niên huyện nhà vào Nam, ra Bắc tìm việc làm nhưng nghề nghiệp không bền vững, không có tích lũy mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác, Ban Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu đã triển khai nhiều chương trình hành động giúp thanh niên “lập thân, lập nghiệp”, trong đó chú trọng vào phong trào “không ly hương”.

Đoàn viên Hoàng Văn Hướng ở xã Diễn Thành sau khi tốt nghiệp Đại học nông nghiệp đã về quê đầu tư mô hình sản xuất nông nghiệp cao.

Cụ thể, các cơ sở Đoàn tổ chức cho ĐVTN tham quan, học tập các mô hình thanh niên lập nghiệp để học tập, làm theo, tìm hiểu nguyên nhân của những hộ thanh niên nghèo để có biện pháp giúp đỡ. Giao cho các chi đoàn, hằng năm đăng ký nhận hỗ trợ ngày công, con giống, chuyển giao kỹ thuật, vốn vay giúp cho từ 1 - 2 hộ  thanh niên thoát nghèo. Đặc biệt từ việc phát động các cán bộ đoàn cơ sở nêu gương đi đầu trong phát triển kinh tế, đã thu hút 150 cán bộ đoàn xã, xóm đi đầu phát triển các mô hình trang trại, kinh doanh, dịch vụ…

Bên cạnh đó, Huyện đoàn đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách cho 2.500 đoàn viên vay hơn 50 tỷ đồng, xây dựng quỹ thanh niên lập nghiệp hơn 300 triệu đồng, giải ngân cho 10 thanh viên vay. Cùng với đó là công tác hướng nghiệp dạy nghề được thực hiện đồng bộ. Nhờ đó mà gần 300 mô hình mới làm ăn hiệu quả, thu lãi ròng từ 100-150 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động…

 Anh Phạm Khắc Biển – Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu cho biết:

BCH Huyện đoàn đã ban hành Nghị quyết về phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế, giai đoạn 2014 - 2017, đặc biệt  trong phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM, trong đó làm tốt công tác tuyên truyền để thanh niên nhận thức rõ ý thức lập thân lập nghiệp trên quê hương mình. Những mô hình kinh tế của cán bộ Đoàn là minh chứng thuyết phục nhất cho phong trào lập thân, lập nghiệp của thanh niên Diễn Châu. Từ đó đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi phát triển kinh tế, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên Diễn Châu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. 

Mai Giang

Đài Diễn Châu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới