mask

Erdogan dùng “thuật ngoại giao hải sản” với “bạn tốt nhất” Putin?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể sớm bàn thảo về thỏa thuận mua bán các hệ thống phòng không S-400 khi cùng nhau thưởng thức món cá hay tôm hùm. Theo thông tin từ RT hôm 25/8, ông Putin đã nhận được lời mời tới dự cuộc gặp tại một nhà hàng ở thủ đô Istanbul.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Lời mời của ông Erdogan gửi tới ông Putin qua Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Sáu có nội dung: “Người bạn tốt nhất của ngài, ông Erdogan, muốn gửi đến ngài lời chào và những lời chúc tốt đẹp nhất. Ông ấy đang mong chờ chuyến thăm Istanbul của ngài trong tương lai gần. Ngài có cuộc hẹn gặp tại một nhà hàng hải sản”.

Lời mời này được ông Cavusoglu đề cập khi phát biểu trước nhà lãnh đạo Nga trong cuộc gặp cấp cao ở Moskva.

Câu chuyện “nhà hàng hải sản” khiến người ta nhớ lại hội nghị thượng đỉnh BRICS hồi tháng 7. Khi ấy, ông Putin đã nhắc người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng đã có lần ông Erdogan mời mình tới dùng bữa tại một nhà hàng hải sản. Khi Erdogan nhấn mạnh rằng lời mời vẫn còn hiệu lực, Tổng thống Nga cho biết trước hết phải sắp xếp xong vấn đề xuất khẩu thịt sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Có vẻ như ông Erdogan đã nhận được lời gợi ý: Cuối tháng 7 vừa qua Nga bắt đầu xuất khẩu thịt sang Thổ Nhĩ Kỳ - vì thế giờ đây ông có thể thực sự tổ chức cuộc hẹn gặp tại nhà hàng hải sản.

Các quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên ngày càng thân thiết, và điều này có vẻ đã chọc giận đồng minh lâu năm của Ankara là Mỹ. Quan hệ giữa Ankara và Washington đang có chiều hướng đi xuống khi 2 bên tranh cãi về việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua trước thời hạn các hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Chính phủ của ông Erdogan cũng kiên quyết thúc đẩy việc mua các máy bay F-35 của Mỹ, điều mà giới lập pháp Mỹ đang tìm cách ngăn chặn với lý do là thỏa thuận mua S-400 của Ankara.

Đầu tuần này, hãng xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận chuyến hàng hệ thống phòng không S-400 đầu tiên vào năm tới. Sau tuyên bố này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert lưu ý rằng Mỹ đã “nói rất rõ điều gì có thể khơi mào trừng phạt những nước và thực thể khác trên khắp thế giới” nếu họ tiếp tục mua sắm các hệ thống của Nga.

Tin mới