Gần giữa tháng 7, cáp quang biển AAG mới được khắc phục xong

Cáp quang biển AAG gặp sự cố hồi giữa tháng 6 sẽ được khắc phục trong 10 ngày làm việc tiếp theo. Dự kiến đến ngày 11/7, Internet Việt Nam đi quốc tế mới được khôi phục hoàn toàn.
Cáp quang biển AAG bất ngờ gặp sự cố vào ngày 16/6 khiến cho internet đi quốc tế của người dùng bị ảnh hưởng. Đây là lần thứ 3 trong năm nay tuyến cáp quang này gặp sự cố. Tính đến thời điểm này đã nửa tháng trôi qua, tình trạng này còn gây ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập internet của người dùng đi các dịch vụ quốc tế.
Cáp quang biển AAG
Cáp quang biển AAG
Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển, thời gian khắc phục sẽ diễn ra trong ngày 6/7 tới đây để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Cụ thể, Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển AAG cho biết, sự cố xảy ra trên cáp nhánh S1H (phân đoạn Vũng Tàu - Brunei) tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 64,3km sẽ bắt đầu được tiến hành sửa chữa, khắc phục vào sáng ngày 6/7/2018 và dự kiến sẽ sửa xong vào sáng ngày 11/7/2018. Điều này đúng như nhận định trong ngày gặp sự cố 16/6 khi theo một ISP trong nước, toàn bộ các kênh quốc tế qua nhánh AAG-S1H (VTU-BU4) bị mất và hiện chưa xác định được nguyên nhân. Tuy vậy, ISP này cũng cho biết thông tin từ đối tác cho biết có thể do nghi ngờ bị lỗi rò nguồn điện khiến việc mất kết nối.

Trước đó, Trung tâm điều hành cáp quang biển AAG đã tiến hành sửa chữa trên nhánh S1 từ ngày 22/5 đến ngày 3/6. trong thời gian sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG nhánh S1, lưu lượng truyền tải đi quốc tế của người dùng không ảnh hưởng nhiều bởi đã được đính tuyến từ trước.

Được biết, AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kì (Guam, Hawaii và California). 

Tin mới