mask

Gần một nửa dân Ukraine muốn ứng viên tổng thống đề xuất giải pháp về vấn đề Donbass

(Baonghean.vn) - 42% những người được hỏi cho biết lập lại hòa bình cho Donbass là điều quan trọng nhất.
nhr minh họa: TASS
Ảnh minh họa: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, hơn 40% người dân Ukraine sẵn sàng theo dõi các cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Vladimir Zelensky và Petro Poroshenko, kỳ vọng vấn đề về Donbass sẽ là trọng tâm của sự kiện này. Đó là nội dung mà một cuộc thăm dò do Quỹ sáng kiến dân chủ Ilko Kucheriv cùng Viện Quốc tế xã hội học Kiev của Ukraine tiến hành cho biết.

Theo kết quả của cuộc khảo sát, nếu các cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên chạy đua vào chiếc ghế tổng thống diễn ra, 42% trong tổng số người dân Ukraine chắc chắn sẽ theo dõi qua truyền hình, trong khi 31% số người được hỏi cho biết sẵn sàng dành sự quan tâm, chú ý cho các cuộc tranh luận nếu chúng thú vị và thực chất.

Bên cạnh đó, 42% số người được khảo sát khẳng định đem hòa bình trao trả lại cho Donbass là điều quan trọng nhất. 40% khác lại cho rằng đó là những vấn đề về kinh tế và cuộc chiến chống tham nhũng của nước này. Những người tham gia khảo sát cũng nêu quan điểm, các ứng viên cần làm rõ chương trình phát triển trong 5 năm tới của mình (39%), và vạch ra những vấn đề cấp bách nhất mà họ sẽ giải quyết nếu đắc cử.

Ngoài ra, 73,5% số người được hỏi cho rằng 2 ứng viên bước vào vòng 2 nên tham gia các cuộc tranh luận công khai với nhau.

Cuộc khảo sát trên quy mô cả nước tại Ukraine có sự tham gia của 1.600 người, tiến hành từ ngày 20-26/3. Với các vùng Donetsk và Lugansk, cuộc thăm dò chỉ tiến hành ở các khu vực do Kiev kiểm soát. Sai số không vượt quá 2%.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine được tổ chức hôm 31/3. Với 100% số phiếu đã được kiểm đếm, lãnh đạo đảng Người đầy tớ của nhân dân Vladimir Zelensky dẫn đầu với 30,24% số phiếu, theo sau đó là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko với 15,95% số phiếu. Vì không ứng viên nào giành được nhiều hơn 50% số phiếu, 2 ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ bước vào vòng 2 diễn ra vào ngày 21/4 tới.

Tin mới