mask

Gặp bé 3 tuổi biết đọc, 4 tuổi biết viết ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Đó là bé Trần Gia Khánh (SN 2015) ở xã Thanh Hà (Thanh Chương). Em có sự thông minh và trí nhớ lạ kỳ khi 3 tuổi biết đọc chữ, 4 tuổi biết viết và đọc được con số lên đến nghìn tỉ.
Clip: Cậu bé Trần Gia Khánh , 3 tuổi biết đọc, 4 tuổi biết viết chữ.

 Bé Khánh là con của vợ chồng anh Trần Đại Sỹ (SN 1986), chị Nguyễn Thị Hương (SN 1990) trú tại xóm 14, xã Thanh Hà (Thanh Chương). Lâu nay, người dân vẫn trầm trồ, truyền tai nhau, ví cậu bé 4 tuổi như "thần đồng" của địa phương.

Trò chuyện với người lạ, Gia Khánh không hề tỏ ra nhút nhát. Khi được chúng tôi rủ chơi trò xếp hình, cậu bé 4 tuổi này chỉ mất chưa đến 1 phút để xếp thành công một đường ống ngoằn nghoèo, được đảo lộn rất khó hình dung của trò chơi.

 
Gặp bé 3 tuổi biết đọc, 4 tuổi biết viết ở Nghệ An ảnh 1
Cậu bé được người dân ví như "thần đồng".

Anh Trần Đại Sỹ cho biết, thường ngày, Gia Khánh chỉ chơi duy nhất trò xếp hình và rất hứng thú khi xem những chương trình truyền hình  trí tuệ. Những lúc rảnh, em thường chơi 1 mình và đóng nhiều vai cùng lúc như: khán giả, MC, nhân vật trợ giúp, thậm chí là vào vai chiếc đồng hồ; tự hỏi và tự trả lời. Đặc biệt, Khánh rất thích đọc sách, mỗi lần em đi chơi nhà hàng xóm, cứ thấy bàn học là em tìm đến để xem và mượn sách của các anh chị về đọc. 

“Gia Khánh không như những đứa trẻ khác. Gần 3 tuổi cháu vẫn chưa biết nói, gia đình đã rất lo lắng vì nghĩ cháu đã bị một bệnh lý gì đó. Điều kỳ diệu là thời điểm Khánh tròn 3 tuổi cháu bất ngờ bặp bẹ nói, rồi đọc được các con số. Vài tháng sau, Khánh thuộc lòng bảng chữ cái, đọc suôn sẻ từng đoạn văn và viết chữ. Từ một đứa trẻ chậm nói, cháu đã biết nói, còn biết đọc, biết viết sớm hơn những đứa trẻ bình thường khiến vợ chồng tôi vừa mừng, vừa lo; nhưng nhìn con “ăn ngon ngủ yên” nên cả nhà cũng thấy an lòng” – anh Sỹ chia sẻ.

Gặp bé 3 tuổi biết đọc, 4 tuổi biết viết ở Nghệ An ảnh 2
Năm lên 3 tuổi, Khánh biết nói và đọc các con số cùng lúc.

 Bố của cháu bé cho biết, năm lên 3 tuổi, Khánh mới biết nói và biết đọc lẩm  nhẩm các con số rồi biết đếm từ 1 đến 100 và đếm lùi từ 100 về 1. Thời gian này,  bé cũng làm được những phép toán, cộng, trừ số lẻ, số tròn. "Khoảng 3 tuổi rưỡi, chúng tôi tình cờ phát hiện cháu biết đọc khi cháu cầm tấm thiệp mời cưới giữa bàn, đọc to vanh vách, không sai chữ nào. Quá bất ngờ, vợ chồng tôi thử đưa điện thoại rồi sách để cháu thử đọc thì cháu đều đọc được", chị Hương, mẹ Khánh cho biết.

Gặp bé 3 tuổi biết đọc, 4 tuổi biết viết ở Nghệ An ảnh 3
Gia Khánh có thể đọc suôn sẻ chữ thường những khi viết em chỉ viết chữ in hoa.

Kể từ ngày biết đọc chữ, Gia Khánh lại mày mò để tập viết chữ bằng một cách rất riêng của mình. Em lấy que tăm hoặc những cành cây khô bẻ thành từng đốt nhỏ rồi ghép lại thành chữ; ngoài ra, em còn dùng than củi hoặc phấn để viết chữ xuống nền xi măng.

Hơn nửa năm nay, sân vườn, trên tường nhà, đâu đâu cũng thấy nét chữ của Khánh. Điều đặc biệt là Khánh có thể đọc suôn sẻ chữ thường nhưng khi viết em chỉ viết chữ in hoa. Khánh không đọc được các chữ ghép như: gh, th, ng, ch nhưng em lại đọc được các từ cấu tạo từ các chữ ghép như: ghế, thật, ngại,…

 Không chỉ biết đọc và viết thông thạo, Gia Khánh còn có trí nhớ rất tốt. Em có thể ghi nhớ mọi số điện thoại rất lâu khi chỉ nhìn qua một lần. Đồng thời, em còn có thể đọc nhanh, lưu loát những con số nghìn tỉ.

Cũng theo anh Sỹ, vì Gia Khánh còn nhỏ nên gia đình không bày cho cháu học sớm và để cháu tìm hiểu theo khả năng của mình.

Tin mới