mask

Gặp 'đầu tàu' chi bộ người Thái 5 năm liền Trong sạch vững mạnh tiêu biểu

(Baonghean) - Ông Lê Văn Đại - Bí thư Chi bộ bản Pà Kỉm, xã Hạnh Dịch, Quế Phong chia sẻ kinh nghiệm quý trên cương vị 'đầu tàu' chi bộ 5 năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Bí thư Chi bộ bản Pà Kỉm Lê Văn Đại (giữa) thăm mô hình kinh tế của đảng viên trong chi bộ. Ảnh: Khánh Ly
Bí thư Chi bộ bản Pà Kỉm Lê Văn Đại (giữa) thăm mô hình kinh tế của đảng viên trong chi bộ. Ảnh: Khánh Ly

P.V: Được biết, Pà Kỉm là bản người Thái đạt nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; là “đầu tàu” của bản, ông có thể chia sẻ về những thành quả này?

Ông Lê Văn Đại: Pà Kỉm là bản nằm ở trung tâm của xã Hạnh Dịch, có diện tích tự nhiên là 98,23 ha, chủ yếu là dốc núi đá, đất canh tác ít, tổng diện tích đất nông nghiệp là 9,6 ha. Toàn bản có 39 hộ với 178 nhân khẩu. 

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, Chi bộ bản Pà Kỉm đã phát huy tốt vai trò “hạt nhân” chính trị ở thôn bản, lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện hiệu quả chủ trương đường lối của Đảng, các chương trình, dự án được Nhà nước đầu tư xây dựng.

Về kinh tế, chi bộ và Ban quản lý bản đã lãnh đạo nhân dân xây dựng thành công các mô hình như chanh leo, cà chua,... cho thu nhập cao hơn so với các cây trồng khác.

Tổng diện tích gieo trồng lúa bình quân cả năm đạt 14,16%, năng suất bình quân các năm đạt: 55 tạ/ha, sản lượng lương thực bình quân đạt: 466kg/người/năm, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch nghị quyết của chi bộ đề ra.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển theo từng năm, hiện nay cả bản có tổng đàn gia súc 72 con, đàn gia cầm 1.816 con.

Trong bản có 33/39 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 22/39 hộ đạt danh hiệu Gia đình thể thao; là đơn vị nhiều năm liền không có tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật được cấp trên biểu dương.

Việc học hành của con em trong bản cũng luôn được quan tâm chăm lo và có chuyển biến tốt (học sinh đến trường từ bậc mầm non đến THCS đạt 100%, bản có 4 em đang theo học đại học.

Pà Kỉm cũng là đơn vị được cấp ủy, chính quyền xã Hạnh Dịch chọn xây dựng điểm nông thôn mới của xã và đã được công nhận bản văn hóa...

P.V: Vậy, xin ông cho biết chi ủy cũng như cá nhân những người “vác tù và” đã có cách làm hay, kinh nghiệm quý nào để đạt được kết quả nổi bật này?

Ông Lê Văn Đại: Muốn thôn bản đi lên thì không chỉ có chi bộ mạnh mà cả Ban quản lý bản và các chi hội đoàn thể cũng phải vững. Đây cũng là lý do để bản quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, việc công khai minh bạch thông tin về các khoản đóng góp, chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của người dân; phát huy dân chủ, thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” cũng tạo được lòng tin và sự ủng hộ trong dân đối với các chủ trương, chính sách của chi bộ, các kế hoạch của thôn bản.

Ngoài các nghị quyết bám sát thực tiễn do chi bộ ban hành, trong quản lý điều hành công việc chung, Ban quản lý bản đã bám vào các quy định trong hương ước, quy ước của thôn bản; kịp thời động viên, khuyến khích những tập thể, cá nhân thực hiện tốt và phê bình nghiêm khắc những trường hợp vi phạm hương ước, quy ước. Đây cũng là một trong những giải pháp để tạo được sự đồng thuận và thống nhất trong cộng đồng.

Ví như để giữ được bản 21 năm liền không có người sinh con thứ 3, ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bản thường xuyên rà soát các đối tượng trong diện nguy cơ, tổ chức ký cam kết trong nhân dân, Ban quản lý bản và các đoàn thể luôn có sự động viên, khen thưởng cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những cặp vợ chồng tư duy tiến bộ, nhất là các cặp có 2 con gái nhưng vẫn chấp hành tốt, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Hay việc biểu dương kịp thời các gia đình, dòng họ tiêu biểu trong phòng chống tệ nạn xã hội, trong công tác khuyến học cũng là “mẹo” để tạo phong trào thi đua trong nhân dân.

Riêng với người đứng đầu thôn bản, ngoài sự nhiệt huyết, tận tụy và đức hy sinh còn đòi hỏi phải luôn phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, gần dân, trọng dân, “việc gì có lợi cho dân dù nhỏ cũng cố gắng làm, việc gì có hại cho dân dù nhỏ cũng hết sức tránh”.

Ngoài ra, người đứng đầu (bí thư chi bộ, trưởng bản) còn phải có phương pháp dân vận tốt, bởi nếu không tạo dựng được lòng tin và sự ủng hộ của người dân thì rất khó để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

P.V: Hiện, nhiều thôn bản đang gặp khó khăn trong công tác phát triển đảng nhưng Chi bộ Pà Kỉm hàng năm vẫn đạt và vượt chỉ tiêu, vậy đâu là “chìa khóa” của vấn đề này, thưa ông?

Ông Lê Văn Đại: Chi bộ bản Pà Kỉm hiện có 19 đảng viên, bình quân mỗi năm chi bộ kết nạp từ 1-2 đảng viên mới; nguồn chủ yếu từ lực lượng trong độ tuổi thanh niên. Để kết nạp được đảng viên, trước tiên phải chỉ đạo các chi hội đoàn thể hoạt động sôi nổi, qua đó tạo môi trường để phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân tố tích cực, tạo nguồn đảng viên mới; phân công đảng viên có kinh nghiệm, có uy tín, trình độ giúp đỡ, hỗ trợ quần chúng ưu tú vào đảng; gắn với xếp loại đảng viên hàng năm. Nếu như trước đây, quần chúng tự tìm đến tổ chức đảng, thì nay, tổ chức đảng phải chủ động tìm nguồn trong quần chúng.

Đích thân Bí thư chi bộ và các đồng chí trong cấp ủy còn tham dự các buổi sinh hoạt của chi đoàn thanh niên bản để kịp thời khuyến khích, động viên lớp trẻ phấn đấu vào Đảng.

Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên luôn động viên con cái, người thân phát huy truyền thống gia đình tham gia xây dựng thôn bản, xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh. Hiện nay, trong chi bộ có nhiều gia đình có từ 2 - 4 đảng viên như gia đình ông Vi Văn Bảo, Lô Hải Nam, Lê Văn Đại...

Đảng viên sau khi được kết nạp đều được cấp ủy chi bộ, Ban quản lý bản tạo điều kiện tham gia công tác cộng đồng trong bản. Hiện trưởng bản, bí thư đoàn thanh niên bản và hầu hết trưởng các chi hội đoàn thể trong bản đều là đảng viên.

Trong năm 2017, Chi bộ Pà Kỉm đã chuyển đảng chính thức cho 1 đồng chí, chuẩn bị kết nạp 1 đảng viên nữ là đồng chí Lô Thị Hồng - Y tế thôn bản và đã có 3 quần chúng ưu tú trong độ tuổi đoàn đi học lớp cảm tình đảng...

Với kinh nghiệm làm bí thư chi bộ bản từ năm 2005 đến nay, tôi nghĩ rằng, trẻ hóa đội ngũ đảng viên, nhất là đội ngũ cấp ủy chi bộ thôn bản là vấn đề khó, nhưng vẫn phải quyết tâm làm để khắc phục tình trạng “tre già mà măng chưa mọc”, nâng cao năng lực, sức chiến đấu, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho chi bộ thôn bản hiện nay.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Pà Kỉm đã được cấp trên ghi nhận và khen thưởng. Nổi bật là Tỉnh ủy Nghệ An, Huyện ủy Quế Phong tặng Bằng khen, Giấy khen chi bộ 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; chi bộ có thành tích trong chỉ đạo xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Đảng bộ huyện Quế Phong tặng giấy khen về sự nghiệp phát triển nền văn hóa tiên tiến 15 năm liền; Chi bộ có thành tích trong “Học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chủ tịch UBND huyện Quế Phong tặng Giấy khen bản đạt nhiều thành tích trong công tác Dân vận khéo…

Khánh Ly

(Thực hiện)

Tin mới