Gặp nữ sinh xứ Nghệ - thủ khoa toàn quốc môn Văn

(Baonghean.vn) - Đó là Trần Thị Hằng - học sinh lớp 12B3 trường THPT Đô Lương 2. Đạt 9,75 điểm môn văn, nữ sinh này đã vượt lên hoàn cảnh để lập nên kỳ tích cho bản thân với thành tích thủ khoa toàn quốc môn Văn tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
Hằng cảm thấy văn chương có một sức mạnh kỳ diệu.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xóm Minh Thuận xã miền núi Giang Sơn Tây huyện Đô Lương, từ nhỏ Hằng đã là một cô bé ham học. Ở tất cả các cấp học, Hằng luôn là học sinh có thành tích ấn tượng và được nhiều bạn bè thầy cô nể phục về sự thông minh, đức cần cù chịu khó. Ngoài những môn học mà cô bé yêu thích như Toán, Văn thì Hằng còn đặc biệt yêu thích bộ môn cờ vua. Khi học lớp 4, Hằng đã tham gia thi đấu môn cờ vua do huyện tổ chức và đạt giải Khuyến khích.

Lên học cấp 2 trường THCS Giang Sơn, từ lớp 7 đến lớp 9, Hằng đều đạt học sinh giỏi huyện môn Văn. Riêng năm học lớp 7, không chỉ đạt giải Ba môn Văn cấp huyện, Hằng còn đạt giải Ba huyện môn Vật lý. Môn Văn một lần nữa mang về vinh quang cho em và gia đình khi năm lớp 11 Hằng một lần nữa giành giải Ba toàn tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi. 

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Hằng đạt 9,75 điểm môn Văn, là một trong 3 em đạt 9,75 điểm của cả nước.

Em Trần Thị Hằng bên góc học tập. Ảnh: Ngọc Phương
Hằng cho biết, em “bén rễ” với Văn từ năm học lớp 7. "Học Văn em tìm thấy mình trong đó, có được nhiều bài học để từ đó tạo được sự thích thú với cả những môn học khác. Khi đọc các tác phẩm văn học, em cảm thấy văn chương có một sức mạnh kỳ diệu. Văn chương cảm hóa được con người, dạy con người cách sống nhân văn hơn", Hằng cho biết.

Tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, trong đề Văn về nghị luận xã hội với đề bài “Đánh thức tiềm lực của đất nước”, Hằng đã hoàn thành rất xuất sắc bài thi của mình. Em viết: “Đất nước ta đã khơi dậy được nhiều tiềm năng để xây dựng đất nước giàu mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số tiềm lực chưa được đánh thức và đang còn ngủ kỹ. Quan điểm của em là không đánh đồng việc đánh thức tiềm năng với việc đánh thức các tiềm lực của đất nước và khai thác quá mức các tiềm năng vốn có. Sự đánh thức đó phải phù hợp với hoàn cảnh của đất nước, hoàn cảnh của xã hội”.

Em Trần Thị Hằng và mẹ. Ảnh: Ngọc Phương
Nhận xét về Hằng, cô Đào Thị Kim Dung, giáo viên dạy Văn lớp 12B3 cho biết: “Hằng là một cô bé ngoan hiền và cá tính. Với Hằng, học là đam mê. Em ấy không bao giờ tự hài lòng với chính mình. Kết quả này rất xứng đáng với sự miệt mài, nỗ lực của bản thân Hằng. Chúng tôi tự hào về em”.

Hằng sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, bố làm thợ xây, mẹ làm nông nghiệp. Để có thể nuôi Hằng ăn học đến ngày hôm nay, bố mẹ em đã vô cùng vất vả, có những năm phải chạy vạy vay mượn để trang trải chi phí học tập cho các con. Thấm được những nhọc nhằn của bố mẹ, em luôn nung nấu phải vượt lên hoàn cảnh để có được kết quả học tập tốt nhất, xứng đáng với sự hy sinh của cha mẹ mình.

Năm nay, Hằng thi vào trường Đại học Luật TP HCM với kết quả ấn tượng, hôm nay, 12/7, em sẽ lên đường vào TP HCM để làm bài đánh giá năng lực của trường Đại học Luật TP HCM.                                                                   

Ngọc Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới