mask

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean) - Vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ lâu nay luôn được Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo. Gần đây nhất, ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/TU về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” với nhiều giải pháp được triển khai. Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện chủ trương này, vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục.

Nhiều giải pháp triển khai

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tham dự sinh hoạt chi bộ tại khối 4 - phường Trường Thi (TP.Vinh). Ảnh: Đào Tuấn 

Thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Tỉnh ủy phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tham gia sinh hoạt chi bộ tại địa bàn phụ trách 6 tháng/lần; đồng thời triển khai kế hoạch để Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ và cấp ủy viên tham gia sinh hoạt chi bộ khu dân cư hàng quý và hàng tháng; đảng viên công tác tại xã, phường, thị trấn sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu dân cư.

"Thông qua hoạt động này, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy viên các cấp đã định hướng cho chi bộ trong sinh hoạt. Về phía các chi bộ cũng có ý thức hơn trong việc chuẩn bị nội dung và ý thức tham gia đóng góp ý kiến của các đảng viên".

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ xóm 5, Đảng bộ xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc). Ảnh: Mai Hoa
Một buổi sinh hoạt của Chi bộ xóm 5, Đảng bộ xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc). Ảnh: Mai Hoa

Tại huyện Nghi Lộc, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Hướng dẫn số 53-HD/HU, ngày 17/8/2017 về nội dung và cách thức tổ chức sinh hoạt chi bộ. Đồng chí Nguyễn Bá Châu - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, thông qua thực hiện chủ trương này, các chi bộ đã tổ chức sinh hoạt bài bản, chất lượng. Đặc biệt, sinh hoạt chuyên đề được nhiều chi bộ gắn với giải quyết những vấn đề khó khăn, bức thiết thực tiễn.

Nhiều chi bộ đã phát huy vai trò của đảng viên, tránh tình trạng các cuộc sinh hoạt vắng nhiều đảng viên hoặc có dự họp mà không tham gia ý kiến.

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ảnh 3
Bí thư Chi bộ xóm 9 xã Nghi Diên (Nghi Lộc) Phan Công Hưởng (bìa trái) thăm một hộ dân trên địa bàn. Ảnh: Quốc Sơn

Song song với nội dung trên, Huyện ủy Nghi Lộc cũng duy trì chế độ tập huấn hàng năm cho đội ngũ bí thư, phó bí thư chi bộ toàn huyện, trong đó có cách thức tổ chức, điều hành, xây dựng nghị quyết.

Huyện ủy Nghi Lộc cũng vừa ban hành Kế hoạch số 192-KH/HU, ngày 4/7/2019 về việc Bí thư, Phó Bí thư, ủy viên Ban Thường vụ và cấp ủy viên cấp huyện và cơ sở, lãnh đạo và chuyên viên các ban xây dựng Đảng, đảng viên công tác tại xã, thị trấn dự sinh hoạt đảng tại chi bộ khu dân cư.

Chi bộ xóm Trung Thành, Đảng bộ xã Hưng Đông (TP. Vinh) lãnh đạo nhân dân duy trì
Chi bộ xóm Trung Thành, Đảng bộ xã Hưng Đông (TP. Vinh) lãnh đạo nhân dân duy trì "Ngày chủ nhật xanh" hàng tuần. Ảnh: Mai Hoa

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức sinh hoạt chi bộ, đồng chí Trần Văn Quyết - Bí thư Chi bộ xóm Trung Thành, Đảng bộ xã Hưng Đông (TP. Vinh) cho rằng, chất lượng sinh hoạt chi bộ phụ thuộc lớn vào công tác chuẩn bị nội dung cho sinh hoạt. Thông thường, trên cơ sở nắm bắt tình hình của cấp trên và thực tế của địa phương, đích thân bí thư phải phác thảo nội dung trước rồi đưa ra bàn bạc, thống nhất trong chi ủy, trước khi đưa ra chi bộ. Và trong sinh hoạt chi bộ phải dân chủ, phát huy trí tuệ của tất cả các đảng viên tham gia ý kiến đóng góp và quá trình tổ chức thực hiện cán bộ, đảng viên phải nêu gương nói trước, làm trước, để dân thấy và làm theo.

Tương tự, ở Chi bộ khối 1, Đảng bộ phường Hà Huy Tập (TP. Vinh), trực tiếp tham gia một buổi sinh hoạt chi bộ, chúng tôi cảm nhận được vai trò điều hành nghiêm túc, rõ ràng và có chính kiến của Bí thư Chi bộ Bùi Văn Liền. Buổi sinh hoạt bàn những vấn đề trọng tâm của khối, làm rõ các nội dung nhân dân đang quan tâm, bức xúc. Tại cuộc họp, các nội dung như đảm bảo văn minh đô thị, trật tự ATGT cũng được bàn bạc, thảo luận sôi nổi; các đảng viên thực hiện nhiệm vụ chưa tốt bị nhắc nhở, đảng viên hoạt động tích cực được biểu dương kịp thời…

"Bên cạnh duy trì nghiêm chế độ phân công cấp ủy viên các cấp, cán bộ theo dõi cơ sở định kỳ tham gia sinh hoạt chi bộ, Thành ủy Vinh cũng đã quan tâm chỉ đạo Ban Tổ chức Thành ủy hướng dẫn các Đảng bộ cơ sở tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thông qua kiện toàn đội ngũ bí thư chi bộ và các đồng chí trong chi ủy có năng lực, nhiệt tình, trách nhiệm".

Đồng chí Nguyễn Trung Nghĩa - Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vinh

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ảnh 5
Một cuộc sinh hoạt chi bộ định kỳ tại Chi bộ khối 1, Đảng bộ phường Hà Huy Tập (TP. Vinh). Ảnh: Mai Hoa

Những vấn đề đặt ra

Việc những người đứng đầu chi bộ là cán bộ nghỉ hưu, không tham sản xuất nông nghiệp đã ít nhiều tác động đến chất lượng sinh hoạt chi bộ. Bởi lẽ, với địa bàn nông nghiệp, hoạt động canh tác, sản xuất chi phối phần lớn đời sống người dân. Vì vậy, việc bí thư hay phó bí thư chi bộ thiếu am tường về lĩnh vực này sẽ khiến buổi sinh hoạt thiếu sức sống. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Đánh giá 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, tại phiên làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào ngày 30/7 vừa qua nhiều vấn đề trăn trở, băn khoăn cũng được các đại biểu đề cập.
Từ thực tiễn tham dự sinh hoạt tại một số chi bộ ở Hưng Nguyên, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, một trong tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ, đó là việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, song thực tiễn còn tồn tại một số bất cập.
Việc những người đứng đầu chi bộ là cán bộ nghỉ hưu, không tham sản xuất nông nghiệp đã ít nhiều tác động đến chất lượng sinh hoạt chi bộ. Bởi lẽ, với địa bàn nông nghiệp, hoạt động canh tác, sản xuất chi phối phần lớn đời sống người dân. Vì vậy, việc bí thư hay phó bí thư chi bộ thiếu am tường về lĩnh vực này sẽ khiến buổi sinh hoạt thiếu sức sống.
Mặt khác, năng lực điều hành sinh hoạt của một số bí thư chi bộ còn hạn chế, dẫn đến các kỳ họp chi bộ không khơi được tinh thần tập thể, ý kiến phát biểu của đảng viên và vô hình trung, các cuộc họp chi bộ cứ rề rà mà không bàn bạc, giải quyết được vấn đề trọng tâm của đơn vị.
Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ảnh 6
Bí thư chi bộ khối Xuân Hòa, Thị trấn Nam Đàn trao đổi về đóng góp của đảng viên hưu trí trong xây dựng HTCT cơ sở. Ảnh tư liệu: Gia Huy

Cùng băn khoăn về đội ngũ bí thư chi bộ, đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh nêu thực tế, ở thành phố Vinh tỷ lệ bí thư có tuổi đời cao khá nhiều, trong khi đó chất lượng sinh hoạt chi bộ hiện nay đặt ra yêu cầu ngày càng cao, nhất là ở những chi bộ có đông đảng viên (70 - 80 đảng viên/chi bộ). Bên cạnh đó, với cơ chế kiêm nhiệm như bí thư kiêm xóm trưởng hoặc trưởng ban công tác Mặt trận thì khó mà làm tròn nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định: Linh hồn, sức sống của chi bộ phụ thuộc rất lớn vào vai trò người bí thư chi bộ. Vì vậy, cấp ủy các cấp cần chăm lo tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin, gợi ý sinh hoạt cho chi bộ, phân công cấp ủy cấp trên về sinh hoạt, nhằm chuyển tất cả tâm huyết, trách nhiệm, sự trăn trở cho đội ngũ bí thư chi bộ.

Gắn với đó là kiện toàn bí thư chi bộ thông qua sáp nhập khối, xóm, bản và Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng cần tiếp tục triển khai 2 đề án quan trọng của Tỉnh ủy, gồm Đề án số 5155-ĐA/TU về phát triển đảng viên, tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Đề án số 01-ĐA/TU về xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ.

"Quan tâm nâng cao tính lãnh đạo chiến đấu, giáo dục trong sinh hoạt chi bộ, phát huy sự tiên phong gương mẫu của đảng viên trong sinh hoạt chi bộ và trong thực hiện các nhiệm vụ của chi bộ".

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ảnh 7
Đảng viên phát biểu tại sinh hoạt chi bộ bản Boong, xã Lạng Khê. Ảnh tư liệu: Bá Hậu

Khẳng định việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ rất quan trọng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, trên cơ sở đánh giá 2 năm thực hiện Chỉ thị 13-CT/TU, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp tục đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trước mắt, giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đổi mới, nâng cao chất lượng cung cấp thông tin trên bản tin nội bộ của tỉnh, kể cả định hướng nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng.

Tương tự, các địa phương cũng cần nâng cao bản tin này. Song song với đó, duy trì chế độ phân công cấp ủy viên tham gia sinh hoạt đảng tại khu dân cư; theo dõi, giám sát đảng viên sinh hoạt theo Quy định số 76/QĐ-TW về việc đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú…

Tin mới