mask

Hỗ trợ kinh phí test nhanh cho học sinh thuộc diện F2 đi thi tốt nghiệp THPT

(Baonghean.vn) - Đây là một giải pháp thiết thực để việc triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được diễn ra an toàn.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị tỉnh và ngành Y tế tổ chức tiêm, xét nghiệm Covid-19 cho thí sinh và lực lượng phục vụ thi tốt nghiệp THPT. Qua nắm bắt tình hình thực tế,  Sở Y tế Nghệ An cũng đã có công văn triển khai.

Theo đó, để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở Y tế giao Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị trên địa bàn phối hợp với các Hội đồng thi rà soát lại thí sinh thuộc diện F2 đang cách ly theo quy định và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test nhanh trước ngày 6/7.

Thống kê của ngành Y tế, toàn tỉnh có 62 học sinh lớp 12 thuộc đối tượng F1, 871 học sinh thuộc đối tượng F2, 848 học sinh thuộc đối tượng F3. Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng có gần 400 giáo viên thuộc các đối tượng này. Tuy nhiên, con số này sẽ có nhiều biến động tùy theo tình hình dịch bệnh.

Lấy mẫu test nhanh sẽ giúp cho công tác sàng lọc được đảm bảo an toàn. Ảnh: Mỹ Hà
Lấy mẫu test nhanh sẽ giúp cho công tác sàng lọc được đảm bảo an toàn. Ảnh: Mỹ Hà

 Năm nay, để đảm bảo an toàn tại các điểm thi, ngành Y tế cũng chỉ đạo bố trí tại mỗi điểm thi một tổ công tác từ 2 – 4 nhân viên tham gia đo thân nhiệt, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ coi thi, các thí sinh tại mỗi điểm thi. Về công tác thường trực cấp cứu, sẽ giao Trung tâm Y tế các địa phương bố trí mỗi điểm thi 1 tổ y tế từ 2 – 3 nhân viên thường trực.

Đồng thời, chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư trang thiết bị y tế... để xử trí cấp cứu ban đầu và kịp thời liên hệ cơ sở y tế tuyến trên hỗ trợ (nếu vượt quá khả năng) các tình huống cấp cứu xảy ra. Ngành cũng chuẩn bị Tổ cấp cứu ngoại để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ trong mọi tình huống y tế trong thời gian thi như: dịch bệnh, xử trí cấp cứu, ngộ độc thực phẩm...

Liên quan đến nội dung này, ngày hôm nay Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các Hội đồng thi, đơn vị trực thuộc Sở phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương đảm bảo công tác y tế trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó, cần triển khai công tác khử khuẩn điểm thi, quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, bố trí điều kiện cơ sở vật chất cho cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi.

Đặc biệt, ngành yêu cầu các nhà trường tiếp tục phối hợp rà soát thí sinh, giáo viên coi thi liên quan đến dịch bệnh và lập danh sách số thí sinh, cán bộ coi thi ở địa phương có dịch Covid-19 đến dự thi, làm nhiệm vụ coi thi ở địa phương khác gửi về cho Sở Giáo dục và Đào tạo để nắm bắt số lượng theo từng ngày.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng quyết định hỗ trợ kinh phí test nhanh SARS-CoV-2 cho các đối tượng F2 và những thí sinh, giáo viên coi thi không thuộc các đối tượng F nhưng đang ở trong vùng cách ly y tế với mức hỗ trợ 100.000 đồng/người. Số kinh phí còn lại do địa phương hoặc các trường vận động từ các nguồn kinh phí hợp pháp khác. 

Ngoài đối tượng này, nhiều trường cũng sẽ tiến hành test nhanh SARS-CoV-2 cho các giám thị và các lực lượng làm công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tin mới