mask

Gần 600 học sinh lớp 12 được miễn, giảm môn thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

(Baonghean.vn) - Chính sách miễn, giảm các môn thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được áp dụng cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc hoặc là những học sinh thuộc đối tượng đặc biệt.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có thông báo công khai danh sách những thí sinh được miễn thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, trong Kỳ thi sắp tới, Nghệ An có 70 thí sinh được miễn tất cả các bài thi ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, bao gồm ba môn bắt buộc là Văn - Toán - Ngoại ngữ hoặc một tổ hợp môn KHTN hoặc KHXH. Trong số này, có 8 em là học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và 3 em là học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh là thành viên tham dự chọn đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic khu vực và Quốc tế. Đây đều là những học sinh có thành tích cao được tuyển chọn từ Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2021.

59 thí sinh còn lại là những học sinh bị khuyết tật hoặc khuyết tật nặng và được miễn thi theo đúng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giờ học Tiếng Anh của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: Mỹ Hà
Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: Mỹ Hà

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông báo danh sách 524 thí sinh được miễn bài thi môn Ngoại ngữ.

Trước đó, theo quy định của Kỳ thi năm nay, có 2 đối tượng được miễn môn Ngoại ngữ là: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối tượng thứ 2 là thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông hợp lệ), có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2021 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định (riêng môn tiếng Anh là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iPT 45 điểm hoặc IELTS 4.0 điểm).

Theo tiêu chuẩn này, Trường THPT chuyên Đại học Vinh là trường có số lượng học sinh được miễn nhiều nhất với 193 học sinh. Các trường còn lại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 98 học sinh, Trường THPT Hà Huy Tập có 29 học sinh, Trường THPT Lê Viết Thuật có 32 học sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 76 học sinh. Số học sinh còn lại tập trung ở các: Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, Trường  Hermann Gmeiner, Trường THPT Cửa Lò, Trường THPT Cửa Lò 2, Trường THPT Quỳ Châu, THPT Quỳ Hợp 2, THPT Quỳ Hợp, THPT Quỳnh Lưu 1, THPT Nguyễn Đức Mậu, THPT Tân Kỳ, THPT Phan Đăng Lưu, THPT Diễn Châu 2, THPT Diễn Châu 3, THPT Nguyễn Xuân Ôn.

Đáng chú ý, trong danh sách này ngoài những thí sinh được miễn thi do có chứng chỉ tiếng Anh thì có nhiều thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ khác như tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Theo quy chế thi, thí sinh được miễn thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng điểm 10 môn ngoại ngữ này để xét tuyển vào một số trường đại học có chấp nhận điểm bài thi này theo quy chế riêng của từng trường.

Điều kiện để thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ. Ảnh: Mỹ Hà
Điều kiện để thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới