Khán giả xứ Nghệ rơi nước mắt khi xem trích đoạn 'Cô gái Sông Lam'

(Baonghean.vn) - Trích đoạn “Cô gái Sông Lam” của nhà viết kịch nổi tiếng Nguyễn Trung Phong được trình diễn trong buổi giao lưu nghệ thuật trước thềm Hội thảo về nhà viết kịch tài ba, một trong những người đặt viên gạch đầu tiên cho sân khấu kịch hát dân ca xứ Nghệ.

Đến dự đêm giao lưu có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị  Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao. Tới dự đêm giao lưu còn có NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam.

Đông đảo đại biểu, người dân địa phương và du khách đến dự đêm giao lưu. Ảnh: Thành Cường

Nguyễn Trung Phong sinh năm 1929 ở làng Văn Tập, xã Diễn Bình, lớn lên ở làng Trung Phường, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Ông là nhà viết kịch nổi tiếng, một trong những người đặt viên gạch đầu tiên cho sân khấu kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh. Nhắc đến Nguyễn Trung Phong người ta nhớ đến khúc dân ca “Giận mà thương”, nhớ đến cô gái Nghệ trong “Cô gái Sông Lam”, vở diễn từng được biểu diễn ở Phủ Chủ tịch cho Chủ tịch Hồ Chí Minh xem vào năm 1961, và được Người vô cùng thích thú, đánh giá cao. Vở diễn này đã gặt hái được nhiều huy chương Vàng trên sân khấu kịch truyền thống.

Vở diễn "Khi Ban đội đi vắng" được Đội văn nghệ xã Diễn Bình biểu diễn thành công, nhận được nhiều tình cảm của khán giả. Ảnh: Thanh Nga.
Diễn viên Đội văn nghệ xã Diễn Bình - Diễn Châu. Ảnh: Thành Cường

Trong suốt quá trình hoạt động trên sân khấu kịch, ông đã để lại cho sân khấu dân ca Nghệ Tĩnh hơn 20 vở diễn kinh điển, là những vở kịch dân ca được biểu diễn thường xuyên liên tục trong suốt 60 năm qua.  Những vở dân ca Nghệ Tĩnh do ông biên soạn được xem là nguồn tư liệu quý, trường tồn theo thời gian.

Một trích đoạn "Cô gái Sông Lam" được dàn diễn viên Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ biểu diễn đã lấy rất nhiều nước mắt của khán giả tham dự đêm giao lưu. Ảnh: Thành Cường
Tại buổi giao lưu, khán giả xứ Nghệ và nhiều du khách được thưởng thức vở “Khi Ban đội đi vắng” và trích đoạn “Cô gái Sông Lam”, là hai vở diễn nức tiếng của nhà viết kịch sân khấu nổi tiếng Nguyễn Trung Phong. 
Đại biểu tham gia đêm giao lưu tặng hoa vợ cố nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong và các thế hệ diễn viên vở diễn "Cô gái Sông Lam". Ảnh: Thanh Nga.

Điều đặc biệt vở “Khi Ban đội đi vắng” được đội văn nghệ  xã Diễn Bình quê hương của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong trình diễn; nhân vật chính trong vở diễn là em họ của nhà viết kịch.

Buổi giao lưu để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng khán giả xứ Nghệ, qua đây càng thêm trân quý những đóng góp lớn lao của Nguyễn Trung Phong.

Thanh Nga

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới