mask

Kho tên lửa của Nga sẽ bị Mỹ tấn công?

Ông Trump xác nhận việc tạm ngừng INF và nhấn mạnh rằng ông sẽ thảo luận với các đồng minh chuẩn bị cho động thái quân sự tiềm tàng nhằm vào kho tên lửa của Nga.
Kho tên lửa của Nga sẽ bị Mỹ tấn công? ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/2 xác nhận việc Mỹ tạm ngừng Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm Trung (INF) và nhấn mạnh rằng ông sẽ thảo luận với các đồng minh chuẩn bị cho động thái quân sự tiềm tàng nhằm vào kho tên lửa của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày thông báo rằng chính quyền Trump quyết định ngừng tuân thủ Hiệp ước INF. Mỹ cáo buộc Nga phát triển một loại tên lửa mới vi phạm Hiệp ước INF.

Ông Pompeo lưu ý rằng "sự vi phạm của Nga đặt hàng triệu người châu Âu và người Mỹ vào trong những nguy cơ lớn hơn" và nhằm "đưa Mỹ vào thế bất lợi quân sự."

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nêu rõ: "Mỹ sẽ không bị hạn chế bởi các điều khoản trong INF trong khi Nga tiến hành những hoạt động sai trái. Chúng tôi không thể là nước duy nhất trên thế giới đơn phương tuân thủ Hiệp ước INF. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh các phương án ứng phó quân sự riêng của chúng tôi, phối hợp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi để đối phó với bất cứ lợi thế quân sự nào của Nga."

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng cho biết ông muốn tổ chức các cuộc đối thoại nhằm tạo ra một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, sau khi tuyên bố việc rút lui khỏi hiệp ước INF.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi hy vọng chúng ta có thể đưa tất cả mọi người vào một căn phòng lớn đẹp đẽ và tạo ra một hiệp ước tốt đẹp hơn."

Trong khi đó, Pháp đã bày tỏ hối tiếc trước việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, đồng thời kêu gọi Nga tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận này trong vòng sáu tháng tới./.

Tin mới