mask

Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao nhận quân năm 2023 ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) -  Sáng nay (30/1), Đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn -Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân năm 2023 tại huyện Thanh Chương.
0:00 / 0:00
0:00

Năm nay, huyện Thanh Chương được giao chỉ tiêu là 280 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự giao cho 6 đơn vị là: Sư đoàn 375 Quân chủng Phòng không Không quân; Lữ đoàn Pháo binh 16; Lữ đoàn Công binh 414; Lữ đoàn Phòng không 283; Bộ đội Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 764, Bộ CHQS tỉnh.

Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao nhận quân năm 2023 ở Thanh Chương ảnh 1
Quang cảnh buổi kiểm tra. Ảnh: Trọng Kiên

Để chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân dự kiến diễn ra vào sáng 7/2, Ban CHQS huyện Thanh Chương đã xác định địa điểm tổ chức tại sân vận động huyện; phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với các ban, ngành huyện chuẩn bị hệ thống biển, bảng, băng cờ, khẩu hiệu, loa đài bố trí đúng quy định; hoàn thành hồ sơ, danh sách công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, biên bản bàn giao cho đơn vị nhận quân đúng biểu mẫu.

Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao nhận quân năm 2023 ở Thanh Chương ảnh 2
Đoàn công tác tiến hành kiểm tra hồ sơ, sơ yếu lý lịch của các thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự lần này tại Ban CHQS huyện Thanh Chương. Ảnh: Trọng Kiên

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Thanh Chương là một đơn vị có số lượng thanh niên tham gia nhập ngũ trong đợt này đông, vì vậy, mọi công tác phải được chuẩn bị chu đáo từ các phương án đảm bảo an ninh, trật tự đến công tác tổ chức, hậu cần; lễ giao, nhận quân, đảm bảo chất lượng, số lượng theo yêu cầu.

Cùng đó, cần nắm chắc tình hình tư tưởng của thanh niên trúng tuyển để kịp thời phối hợp với các đoàn thể động viên, xử lý nếu có tình huống xảy ra. Đặc biệt, địa phương cần quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, rà soát hoàn cảnh gia đình từng thanh niên trúng tuyển để có chính sách hỗ trợ kịp thời đối với những trường hợp khó khăn để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Năm 2023, tỉnh Nghệ An được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao gọi 3.102 công dân nhập ngũ vào Quân đội giao cho 16 đơn vị nhận quân (7 đơn vị của Bộ và 9 đơn vị của Quân khu 4). Theo đó, đến nay, Nghệ An chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ vào Quân đội 3.257 công dân (chính thức 3.102 công dân, dự phòng 155 công dân). Trong số các công dân nhập ngũ có 6 đảng viên và 677 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 1.315 thanh niên đã được học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; 169 thanh niên có trình độ Đại học, Cao Đẳng và Trung cấp; dân tộc ít người có 735 thanh niên; 187 thanh niên có đạo.

Để bảo đảm quân số, cũng như sức khỏe cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự, các địa phương đã có nhiều giải pháp trong sơ, khám tuyển sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như: khám cận lâm sàng, xét nghiệm HIV, ma túy; trang bị máy đo mắt, đo huyết áp phục vụ khám tuyển; ban hành quy chế gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tuyển quân.

Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao nhận quân năm 2023 ở Thanh Chương ảnh 3
Ban CHQS huyện Thanh Chương tặng quà, động viên các thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2023. Ảnh: Trọng Kiên

Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp với Uỷ ban MTTQ, tham mưu UBND tỉnh tặng quà cho các công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các ban, ngành, đoàn thể khối, xóm, xã, huyện các cấp đều tổ chức các hoạt động thăm, động viên, tặng quà cho tất cả các thanh niên nhập ngũ, mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đến 1.000.000 đồng trở lên… Đến nay, 100% thanh niên đã có mặt tại địa phương và đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ, quân tư trang cá nhân và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Tin mới