mask

Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ

(Baonghean.vn) - Sáng 22/11, nhằm ngày 29 tháng 10 năm Nhâm Dần, tại làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ nhân Kỷ niệm 194 năm sinh của ông (1828 - 2022).
0:00 / 0:00
0:00
Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ ảnh 1

Đoàn lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Trung và đại diện dòng họ, người thân cụ Nguyễn Trường Tộ dâng hương trước phần mộ cụ Nguyễn Trường Tộ nhân kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước. Ảnh: Hà Huệ

Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Trung và đại diện dòng họ, người thân cụ Nguyễn Trường Tộ.

Phaolo Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, tại xứ Bùi Chu, nay thuộc làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa. Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, với tư chất thông minh hiếm có, năng lực tiếp thu tri thức văn hóa nhân loại Đông - Tây và một phong cách tư duy mới, hiện đại, ông đã dâng hiến cả cuộc đời cho học tập, tìm tòi, sáng tạo và làm việc hết sức mình vì nhân dân, quê hương, đất nước và giáo hội.

Nguyễn Trường Tộ là một nhân vật có tư tưởng lớn của Việt Nam ở thế kỷ XIX. Chỉ trong vòng 10 năm (1862 - 1872), ông đã liên tiếp gửi lên Triều đình nhà Nguyễn 58 bản điều trần đề nghị cải cách, duy tân đất nước trên nhiều phương diện: Chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, ngoại giao, quân sự, quản lý hành chính… với tính khoa học, hệ thống, thiết thực và hết sức tâm huyết, trong đó có những vấn đề còn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ ảnh 2

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đến thăm, tặng quà cho người thân của cụ Nguyễn Trường Tộ. Ảnh: Hà Huệ

Trong không khí trang nghiêm, trước phần mộ của Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ, đoàn lãnh đạo huyện đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao của ông - một trí thức công giáo yêu nước, kính chúa tiêu biểu.

Dịp này, huyện Hưng Nguyên đã đến thăm, tặng quà cho người thân của cụ Nguyễn Trường Tộ là ông Hoàng Đức Hoàng và bà Nguyễn Thị Nhàn./.

Tin mới