Làm kẹo lạc tại làng nghề 300 năm tuổi ở xứ Lường

Làm kẹo lạc tại làng nghề 300 năm tuổi ở xứ Lường

(Baonghean.vn) - Nghề làm kẹo lạc ở thị trấn Đô Lương với tuổi đời trên 300 năm nay. Ngày nay, những người dân làng nghề đã đưa máy móc vào nhiều công đoạn làm kẹo, làm ra sản phẩm số lượng lớn, đầu tư mẫu mã đẹp, có mặt khắp các kệ hàng của các siêu thị lớn.

bna_nồi kẹo.jpg
Anh Nguyễn Văn Công - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất bánh đa, kẹo lạc ở làng nghề Vĩnh Đức (thị trấn Đô Lương) cho biết: “Tổ có 7 hộ sản xuất bánh đa và kẹo lạc. Đây là nghề truyền thống của cha ông để lại, có tuổi đời trên 300 năm, đến lớp chúng tôi đã là thế hệ thứ 5 theo nghề. Trước đây sản xuất thủ công nên lượng hàng làm ra ít, chỉ đủ bán ở các chợ quê trong huyện. Sau khi được công nhận làng nghề, đặc biệt là sau khi sản phẩm bánh đa, kẹo lạc của các hộ trong tổ hợp tác được công nhận 3 sao OCOP thì thị trường tiêu thụ rộng mở”. Ảnh: Hoài Thu
bna_6.JPG
Hiện nay, nhiều công đoạn trong sản xuất kẹo được tự động hóa bằng máy móc: Rang lạc, nấu đường thành kẹo, cắt kẹo, đóng gói… Và sản phẩm kẹo lạc cũng đa dạng hơn, gồm: kẹo lạc thanh mật mía, kẹo lạc đường, kẹo lạc dẻo, kẹo lạc giòn và cu đơ các loại để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Ảnh: Thanh Phúc
bna_1.JPG
Dù đưa máy móc, công nghệ vào sản xuất, nhưng với bí quyết gia truyền riêng có, các hộ sản xuất kẹo ở làng nghề Vĩnh Đức vẫn giữ được vị ngon truyền thống. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu đã rất kỳ công. Trong ảnh: Những mẻ lạc sen sau khi sấy, phải qua công đoạn sàng sẩy loại bỏ hạt vụn, hạt lép, chọn bỏ hạt sâu. Ảnh: Hoài Thu
bna_3.JPG
Công đoạn quấy nha và đường dù đã có máy móc hỗ trợ, song người nấu phải canh chừng và thử độ kết dính bằng chính kinh nghiệm của mình để mẻ kẹo không bị non dễ chảy nước và cũng không để “già lửa” sẽ cứng, đắng, mất ngon. Ảnh: Thanh Phúc
bna_5.JPG
Sau khi được nhấc ra khỏi bếp, người thợ phải nhanh tay cho lạc vào đảo đều với một lực mạnh. Ảnh: Hoài Thu
bna_4.JPG
Khi dàn kẹo, phải có 2-3 người tham gia để dàn nhanh khi còn nóng, độ kết dính vừa phải, đảm bảo được đồ dày đồng đều. Ảnh: Thanh Phúc
bna_7.JPG
Sau đó kẹo được cắt ra từng thanh nhỏ vừa ăn và đóng gói. Ảnh: Hoài Thu
bna_9.jpg
Một mẻ kẹo thành công là màu sắc vàng óng, dẻo bện, hạt lạc giòn, thơm, bùi. Ảnh: Hoài Thu
bna_11.JPG
Ngoài kênh tiêu thụ truyền thống thì hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất đã kết nối được với hệ thống bán lẻ hiện đại, thành nhà phân phối cho các siêu thị lớn, với doanh thu từ 2,7 - 3 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho hàng chục lao động trong vùng. Ảnh: Thanh Phúc
Clip: Thu - Phúc

Tin mới