mask

Mỏ quặng dừng hoạt động, toàn bộ giếng ở 'thủ phủ khoáng sản' Nghệ An có nước trở lại

(Baonghean.vn) - Kể từ khi Công ty CP Tân Hoàng Khang dừng bơm hút nước ngầm, toàn bộ giếng của người dân đã cạn trơ đáy từ lâu đã có nước trở lại. Trong khi, tại đây cũng không còn xuất hiện thêm nhà nào bị nứt nẻ, sụt lún.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 9/6, ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (Quỳ Hợp), cho biết kể từ khi Công ty CP Tân Hoàng Khang ngừng việc bơm hút nước ngầm ở mỏ quặng Thung Lùn, từ cuối tháng 5 đến nay, không còn có thêm nhà nào bị nứt nẻ, sụt lún. Trong khi, toàn bộ 299 giếng của người dân trước đó cạn trơ đáy, nay cũng đã có nước trở lại.

Thời gian này, có thêm 17 hộ trình báo nhà bị nứt nẻ, nâng tổng số nhà lên tới 249. Tuy nhiên, 17 nhà này đều đã nứt nẻ trước ngày 29/5, nhưng trình báo muộn.

Mỏ quặng dừng hoạt động, toàn bộ giếng ở 'thủ phủ khoáng sản' Nghệ An có nước trở lại ảnh 1

Toàn bộ 299 giếng của người dân trước đó cạn trơ đáy nay đã có nước trở lại. Ảnh: Tiến Hùng

Về các hố sụt lún, theo ông Hóa, sáng 9/6, người dân ở bản Công có trình báo tại vườn 1 hộ dân xuất hiện thêm 1 hố. Đoàn lãnh đạo xã sau đó đã có mặt để kiểm tra. “Tuy nhiên, tại đây trước đó cũng đã có hố sụt lún rồi. Lần này chỉ sụt thêm. Như vậy, kể từ khi doanh nghiệp ngừng bơm hút nước ngầm đến nay, không còn có thêm hố sụt lún nào”, ông Hóa nói.

Hiện nay, trong số các hộ có hố sụt lún trong nhà, sụt giếng nước đã có 5 hộ có đơn gửi UBND xã xin san lấp để đảm bảo an toàn không để cho hố sụt rộng thêm gửi UBND xã. UBND đã phối hợp với Công ty Tân Hoàng Khang hỗ trợ các gia đình san lấp bằng hình thức hút hết nước trong hố, giếng sau đó đổ đá xuống và bơm bê tông tươi vào lấp đầy.

Mỏ quặng dừng hoạt động, toàn bộ giếng ở 'thủ phủ khoáng sản' Nghệ An có nước trở lại ảnh 2

Các giếng nước này đã bị cạn trơ đáy từ hơn 2 năm nay. Ảnh: Tiến Hùng

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Châu Hồng, hiện nay đã có 10 hộ nhà cửa bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng nhất, phải sơ tán người và tài sản, đã được chính quyền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 283 triệu đồng. Trong khi đó, đoàn giám định của Sở Xây dựng đã làm việc từ ngày 4/6, hiện nay đã giám định xong trụ sở làm việc UBND xã và các trường học. Đoàn chia làm 2 nhóm đang tiếp tục làm việc tại bản Na Hiêng và bản Na Noong.

“Đoàn địa chất Bắc Trung Bộ hiện nay đang tiến hành khoan thăm dò tại các điểm bị sụt lún để tìm nguyên nhân sụt lún. Hiện đã hoàn thành 3 mũi khoan, sâu hơn 30 mét. Về giám sát thực hiện theo thông báo của UBND huyện Quỳ Hợp về việc tạm dừng bơm hút, khai thác nước ngầm, UBND xã đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc dừng bơm hút nước của Công ty Tân Hoàng Khang, hiện nay công ty đang chấp hành việc dừng bơm hút nước, khai thác nước ngầm. Vì vậy, các giếng của các hộ dân 4 bản, trụ sở UBND xã, trạm y tế và các trường học đã có nước trở lại”, báo cáo của xã Châu Hồng nêu.

Mỏ quặng dừng hoạt động, toàn bộ giếng ở 'thủ phủ khoáng sản' Nghệ An có nước trở lại ảnh 3

Vết nứt tại một nhà dân. Ảnh: Tiến Hùng

Trước đó, như Báo Nghệ An đã nhiều lần phản ánh, từ cuối năm 2019, nhiều giếng nước ở xã Châu Hồng bị cạn trơ đáy. Sau đó là tình trạng nứt nẻ, sụt lún nhà cửa, đe dọa tính mạng của người dân. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do doanh nghiệp khai thác quặng làm cạn kiệt nguồn nước ngầm. Ngày 11/5, UBND huyện Quỳ Hợp đã thông báo yêu cầu các doanh nghiệp phải tạm dừng bơm hút, khai thác nước ngầm, nhưng riêng Công ty CP Tân Hoàng Khang vẫn không chấp hành. Đến ngày 27/5, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, UBND huyện Quỳ Hợp tiếp tục ra thông báo lần thứ 2, lúc này doanh nghiệp mới chịu chấp hành.

Tin mới