Mong ước của cậu bé mồ côi bố, bị mẹ chối bỏ

(Baonghean.vn) - Bị mẹ chối bỏ khi chưa đầy 6 tháng tuổi, bố đã mất gần 2 năm, Hoàng Anh Mạnh (SN 2010) phải nương nhờ bà nội đã già cả. Thiếu vắng tình yêu thương và chăm sóc của các bậc sinh thành, cậu bé 8 tuổi ấy đang sống những ngày tháng khó khăn, vất vả.

Trời nắng gay gắt, cậu bé Hoàng Anh Mạnh ở thôn 1/5, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) vẫn miệt mài tưới nước, nhổ cỏ cho mấy luống rau trong vườn khiến mồ hôi ướt đẫm cả chiếc áo. Bà Nguyễn Thị Sửu (bà nội của Mạnh) cho biết: “Mấy luống rau này là nguồn chi tiêu hàng ngày của hai bà cháu, nắng nóng phải tưới thường xuyên không sẽ chết héo, không có để bán hàng ngày”.

Bị mẹ chối bỏ, bố mất đã 2 năm, cậu bé Hoàng Anh Mạnh phải nương nhờ bà nội. Ảnh: Công Kiên

Bố của Hoàng Anh Mạnh là Hoàng Anh Thắng (SN 1982) làm nghề đào giếng thuê, bị tai nạn lao động và mất cách đây hai năm. Trước năm 2010, anh Thắng vào làm thuê ở miền Nam, một thời gian sau trở về mang theo một bé trai 6 tháng tuổi. Anh cho biết đó là con của mình với một người phụ nữ ở vùng khác, bé mới được hơn 5 tháng mẹ đã bỏ đi nên bố phải đưa về quê chăm sóc.

Từ đó, anh ở lại quê nhà làm thuê, làm mướn kiếm tiền nuôi con, việc chăm sóc bé Mạnh hoàn toàn nhờ vào bà nội. Năm 2016, anh Hoàng Anh Thắng nhận đào giếng thuê cho một gia đình trong xã, công việc sắp hoàn thành không may xảy ra tai nạn dẫn đến tử vong.

Từ đó, việc nuôi nấng, chăm sóc bé Mạnh đặt lên vai bà Nguyễn Thị Sửu. Khi còn sống, anh Thắng không tiết lộ tên tuổi, quê quán của người phụ nữ đã sinh ra bé Mạnh nên không ai biết bất cứ một thông tin gì. Đã cận kề tuổi 80, chồng mất từ lâu, con trai mất vì tai nạn, bà Sửu phải gắng sức làm lụng để nuôi cháu nhỏ. Cuộc sống vốn đã khó khăn, vất vả nay lại thêm phần khốn khó, gieo neo.

Hoàng Anh Mạnh giúp bà nội chăm sóc vườn rau kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ảnh: Công Kiên

“Suốt hai năm qua, một phần đau buồn vì mất con, một phần phải gắng gượng làm việc nuôi cháu, có lúc tôi cảm thấy kiệt sức. Khoản lương hưu hơn 2 triệu đồng không đủ lo việc thuốc thang, bệnh tật tuổi già, tôi phải trồng rau, bắt ốc bán kiếm tiền nuôi cháu. Chỉ sợ mình ra đi đột ngột, thằng Mạnh sẽ không biết sống cùng ai…” - bà Sửu tâm sự.

Hoàng Anh Mạnh vừa học hết lớp 3, ngoài thời gian đến lớp, cậu bé mồ côi ấy giúp bà nội chăm sóc vườn rau hoặc ra suối mò cua, bắt ốc kiếm thêm tiền giúp bà. Thương hoàn cảnh hai bà cháu, mỗi khi có rau hoặc cua, ốc bán, bà con trong xóm thường rủ nhau mua giúp, không mấy khi phải đưa ra bán ở chợ.

Hội LHPN xã Cẩm Sơn và BQL thôn 1/5 trao gạo hỗ trợ cho bé Hoàng Anh Mạnh. Ảnh: Công Kiên

Mới đây, BQL và Mặt trận thôn 1/5 đã phát động các hộ gia đình quyên góp, ủng hộ bé Mạnh hơn 40 kg gạo. Giá trị không lớn nhưng món quà này thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, là động lực giúp bà Sửu và bé Mạnh vượt qua những ngày tháng khó khăn, thiếu thốn.

Khi được hỏi về niềm mong ước, đôi mắt cậu bé mồ côi Hoàng Anh Mạnh ẩn chứa nét buồn bã: “Cháu mong lớn thật nhanh, đủ sức cày bừa, làm ra lúa, ngô để nuôi bà. Và mong bà luôn ở mãi bên cháu…”.

Công Kiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới