mask

Mua hàng bằng vân tay ở Nhật Bản

Từ mùa hè năm nay, chính phủ Nhật Bản thử nghiệm một hệ thống để du khách nước ngoài có thể xác nhận danh tính và mua hàng tại các siêu thị bằng dấu vân tay.

Chính phủ Nhật hy vọng họ có thể tăng lượng khách du khách du lịch nước ngoài bằng cách sử dụng hệ thống thanh toán bằng vân tay. Đây là cách để vừa ngăn chặn ý đồ xấu của tội phạm, vừa giúp du khách không phải mang theo tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Chính phủ Nhật Bản đề ra mục tiêu vận hành hệ thống thanh toán bằng vân tay khi Thế vận hội Tokyo 2020 và Paralympic Games 2020 diễn ra, báo Yomiuri Shimbun đưa tin. 

Trong quá trình thử nghiệm hệ thống, du khách trong nước sẽ đăng ký dấu vân tay và các dữ liệu khác -  như thông tin về thẻ tín dụng -  tại các sân bay và nhiều nơi khác.

Sau khi đăng ký, du khách có thể làm thủ tục miễn trừ thuế và mua hàng hóa bằng cách đặt hai ngón tay lên thiết bị đặc biệt ở các cửa hàng, siêu thị.

Khách xem hàng trong một siêu thị ở Nhật Bản.
Khách xem hàng trong một siêu thị ở Nhật Bản.

Luật về lưu trú ở khách sạn, nhà nghỉ ở Nhật Bản yêu cầu du khách trình hộ chiếu khi họ thuê phòng. Chính phủ muốn thay thế hộ chiếu bằng dấu vân tay.

300 cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh khác sẽ tham gia thử nghiệm. Những cơ sở đó tọa lạc ở những khu vực mà du khách nước ngoài ưa chuộng - như các thành phố Hakone, Kamakura, Yugawara ở tỉnh Kanagawa, và thành phố Atami ở tỉnh Shizuoka.

Chính phủ sẽ mở rộng dần thử nghiệm trong khoảng thời gian từ nay tới mùa Xuân năm sau để dịch vụ có thể xuất hiện ở những điểm du lịch tại vùng Tohoku và các quận đô thị thuộc thành phố Nagoya.

Mục tiêu của họ là cả nước, bao gồm thủ đô Tokyo, sẽ sử dụng hệ thống vào năm 2020.

Lập hệ thống thanh toán bằng vân tay là một trong những biện pháp để chính phủ Nhật Bản tăng lượng du khách hàng năm lên 40 triệu vào năm 2020.

Hệ thống cũng là cách để họ chứng tỏ trình độ công nghệ tiên tiến của xứ sở hoa anh đào.

Một cơ quan thuộc chính phủ sẽ quản lý dữ liệu liên quan đến cách thức và địa điểm du khách nước ngoài sử dụng hệ thống thanh toán bằng vân tay sau khi dữ liệu được chuyển đổi sang dạng nặc danh.

Sau khi phân tích lộ trình và thói quen chi tiêu của du khách, chính phủ sẽ sử dụng dữ liệu để vạch ra các chính sách về du lịch và những chiến lược quản lý cho ngành du lịch.

Mặc dù vậy, nhiều người lo ngại du khách sẽ cảm thấy không thoải mái khi cung cấp thông tin cá nhân như vân tay. Vì thế, trong quá trình thử nghiệm, các chuyên gia cũng tìm hiểu những cách để quản lý và bảo vệ thông tin cá nhân.

Trên thực tế, một ngân hàng và một công viên giải trí tại Nhật Bản đang nỗ lực biến vân tay thành công cụ thanh toán. Hồi tháng 10 năm ngoái, công viên giải trí Huis Ten Bosch ở thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki đã thử nghiệm hệ thống thanh toán bằng vân tay tại khoảng 30 cửa hàng và nhà hàng.

Một nhà quản lý của công viên nói: “Khách hàng, đặc biệt là những người mang theo trẻ con, rất thích hệ thống này, bởi nó giúp họ không phải rút ví mỗi khi thanh toán”.

Vào thời điểm sớm nhất là cuối tháng 4, Ngân hàng Aeon - có trụ sở tại thành phố Tokyo - sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên ở Nhật Bản thử nghiệm một hệ thống để khách hàng có thể rút tiền mặt từ các máy ATM bằng cách nhận dạng qua vân tay. Hệ thống sẽ giúp khách hàng không phải mang theo thẻ ngân hàng mỗi khi ra khỏi nhà.

“Ưu điểm nữa của hệ thống nó là nâng cao mức độ an toàn cho người sử dụng, chẳng hạn như ngăn chặn nguy cơ kẻ xấu làm thẻ giả hoặc giả danh khách hàng của chúng tôi để rút tiền”, một nhà quản lý của ngân hàng Aeon nói.

Theo Zing

Tin mới