mask

Muốn mua lại đất, đốt rừng hàng xóm thiêu rụi 57 héc-ta thiệt hại tiền tỉ

(Baonghean.vn) - Hà Trúc lấy que hương trên bàn thờ đem đến khu vực rừng của hàng xóm châm lửa đốt với mục đích mua lại đất. Vụ cháy đã thiêu rụi gần 57 ha diện tích rừng, gây thiệt hại hơn 2,2 tỷ đồng.

Ngày 20/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Trúc (SN 1960), trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn về tội “Hủy hoại rừng”.

Theo cáo trạng, tối 28/6/2019, Hà Trúc đang ngủ thì nảy sinh ý định đốt cháy rừng Khe Đót (thuộc xóm 2, xã Khánh Sơn) để mua lại đất, trồng cây khác. Trúc lấy 4 que hương nơi bàn thờ, hộp diêm, bật lửa rồi đi đến khu vực rừng của 2 gia đình hàng xóm châm lửa đốt cháy rồi cắm vào lùm cỏ khô. Xong xuôi, Trúc bỏ về nhà.
Bị cáo Hà Trúc tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Hà Trúc tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

22h cùng ngày, ngọn lửa bùng cháy, lan sang nhiều diện tích rừng lân cận. Do gió mạnh, nên đám cháy lan rộng theo nhiều hướng, thiêu rụi diện tích rừng của 21 hộ dân. Đến khoảng 2h ngày 30/6, đám cháy được chống chế, dập tắt. Ngày 13/7/2019, Trúc đến công an đầu thú. 

Cơ quan điều tra xác định tổng diện tích rừng và đất rừng bị cháy là gần 57 ha. Trong đó, rừng đặc dụng là hơn 17 ha (do Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn quản lý), rừng sản xuất là hơn 39 ha.
Vụ cháy đã thiêu rụi hơn 42 nghìn cây gỗ, gần 1.000 cây mới bị cưa sau khi cháy, gần 42 nghìn cây chè....Tổng giá trị lâm sản, tài sản bị thiệt hại do vụ cháy rừng là hơn 2,2 tỷ đồng.
Tại phiên tòa sơ thẩm, Hà Trúc bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù về tội “Hủy hoại rừng”, bồi thường thiệt hại cho các bị hại.
Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Một số bị hại kháng cáo cho rằng phần diện tích rừng bị cháy của họ nhiều hơn con số được xem xét; yêu cầu định giá lại tài sản; một số bị hại còn cho rằng cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm hủy hoại tài sản đối với bị cáo Trúc.
Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bên giữ nguyên nội dung kháng cáo.
HĐXX nhận định, tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại lớn đến tài sản của người khác, xâm hại đến sự bền vững và ổn định của môi trường sinh thái. Bị cáo là người có đủ năng lực hành vi, có đủ khả năng nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật nên cần xử lý nghiêm.
Xét thấy nội dung kháng cáo của bị cáo và một số bị hại là không có căn cứ, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo Hà Trúc và các bị hại. Tuyên phạt Hà Trúc 7 năm 6 tháng về tội Hủy hoại rừng. Buộc bị cáo phải bồi thương cho các bị hại hơn 2,2 tỷ (được trừ đi 250 triệu đồng đã bồi thường).

Tin mới