mask

Mỹ cảnh báo công dân rời khỏi Ukraine vì có thể Nga sắp tăng tập kích

Giới chức Mỹ khuyến cáo công dân lập tức rời khỏi Ukraine trước nguy cơ lực lượng Nga đẩy mạnh các đợt tập kích tên lửa.
0:00 / 0:00
0:00

"Bộ Ngoại giao Mỹ nhận thông tin Nga đang đẩy mạnh nỗ lực tập kích hạ tầng dân sự và trụ sở chính quyền Ukraine trong những ngày tới", Đại sứ quán Mỹ thông báo ngày 23/8, đồng thời cảnh báo hoạt động này gây ra "mối đe dọa với dân thường và hạ tầng dân sự".

Cơ quan này cũng khuyến cáo các công dân Mỹ ở Ukraine lập tức rời khỏi nước này bằng cách sử dụng các phương tiện mặt đất sẵn có khi đủ an toàn. Họ được khuyên tìm chỗ trú ẩn khi nghe thấy tiếng nổ lớn hoặc còi báo động, đồng thời tránh xa bất cứ mảnh vỡ nào sau đợt tập kích.

"Tình hình an ninh trên khắp Ukraine có nhiều biến động và có thể xấu đi mà không có cảnh báo trước. Công dân Mỹ nên cảnh giác và thực hiện các bước thích hợp để nâng cao nhận thức về an ninh", đại sứ quán Mỹ cho biết.

Nga chưa bình luận về thông tin của Mỹ.

Mỹ cảnh báo công dân rời khỏi Ukraine vì có thể Nga sắp tăng tập kích ảnh 1

Khói bốc lên từ một khu vực tại Thủ đô Kiev, Ukraine sau đợt tập kích của Nga ngày 5/6. Ảnh: Reuters.

Cảnh báo được đưa ra sau khi một số quan chức Mỹ ngày 22/8 cho biết, các cơ quan tình báo nước này tin rằng Nga có thể đẩy mạnh đợt tập kích tên lửa nhằm vào Ukraine trong những ngày tới.

Giới chức Mỹ và Ukraine lo ngại đòn tấn công mới của Nga sẽ diễn ra ngày 24/8, Ngày Độc lập của Ukraine và cũng là thời điểm tròn 6 tháng chiến sự, nhằm đáp trả loạt vụ tấn công gần đây vào căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea.

Quân đội Ukraine hôm 22/8 cho biết, Nga đã triển khai 5 tàu mặt nước và tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr ra Biển Đen, đồng thời bố trí các hệ thống phòng không ở Belarus. Nga cũng đã đóng cửa không phận các tỉnh miền tây Lipetsk, Voronezh giáp biên giới với Ukraine từ ngày 22 đến 25/8.

Lo ngại Nga tăng cường tập kích bằng tên lửa hành trình, giới chức Kiev đã cấm các cuộc tụ tập quy mô lớn trong 4 ngày, bắt đầu từ 22/8.

Các động thái được tiến hành sau vụ đánh bom nhằm vào ôtô của học giả kiêm nhà bình luận chính trị Nga nổi tiếng Alexander Dugin ở Moskva, khiến Darya Dugina, con gái ông, thiệt mạng hôm 20/8. Cơ quan điều tra Nga cáo buộc một công dân Ukraine thực hiện vụ gài bom, nhưng Kiev bác bỏ.

Nga phát động chiến dịch quân sự ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Sau khi chiến sự bùng phát, Nhà Trắng giải mật nhiều thông tin được cho là kế hoạch của Nga nhằm cảnh báo Ukraine cùng đồng minh của Mỹ về các mối đe dọa tiềm tàng.

Tốc độ giải mật những thông tin này chậm lại trong các tuần qua, song giới chức Mỹ tiếp tục công bố báo cáo tình báo tóm tắt về nhiều kế hoạch khác nhau của Nga. Một số cảnh báo được chứng minh là đúng, cho thấy tình báo Mỹ vẫn có thể thu thập được thông tin về hoạt động sắp tới của quân đội Nga.

Mỹ cảnh báo công dân rời khỏi Ukraine vì có thể Nga sắp tăng tập kích ảnh 2
Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Tin mới