mask

Xung đột tại Ukraine càng kéo dài, càng giảm khả năng đạt giải pháp ngoại giao

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS đưa tin hôm 22/8, đại diện thường trực của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc và các Tổ chức Quốc tế khác ở Geneva Gennady Gatilov trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times cho biết, xung đột kéo dài tại Ukraine bắt nguồn từ nguồn cung vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ gây phức tạp trầm trọng trong việc tìm kiếm giải pháp về mặt ngoại giao.
0:00 / 0:00
0:00
Xung đột tại Ukraine càng kéo dài, càng giảm khả năng đạt giải pháp ngoại giao ảnh 1

Đại diện thường trực của Nga tại cơ quan Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Gennady Gatilov. Ảnh: AP

Ông chỉ rõ: “Cuộc xung đột càng kéo dài, sẽ càng khó có được một giải pháp ngoại giao”, nói thêm rằng ông không nhìn thấy “bất cứ khả năng nào về các tiếp xúc ngoại giao” giữa các bên.

Theo ông Gatilov, Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây đang thể hiện quyết tâm “chiến đấu cho tới người Ukraine cuối cùng”, và việc phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev là bằng chứng cho thấy điều đó. Ngoài ra, ông lưu ý, việc chính trị hoá Liên hợp quốc đã “gây tổn hại đến thẩm quyền của Liên hợp quốc và các tổ chức của cơ quan này”.

Tuy nhiên, theo lời ông, Liên hợp quốc có thể đóng một vai trò tích cực hơn. Liên quan đến vấn đề này, đặc phái viên của Nga đã đề cập thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc.

Về tình hình quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, ông Gatilov đã chỉ trích hành động của Ukraine là “một sự khiêu khích rõ rệt”. Ông nói: “Quân đội Nga chỉ đang canh gác, bảo vệ nhà máy. Tại sao chúng tôi phải bắn phá nó?”

Tin mới