mask

Mỹ không kích Taliban sau 'thỏa thuận hòa bình'

Mỹ đã không kích Taliban ở tỉnh Helmand vào ngày 4/3. Đây là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi Washington và phiến quân ký thỏa thuận hòa bình hôm 29/2.

Các chiến binh Taliban đã "tấn công dữ dội một trạm kiểm soát của Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan. Chúng tôi thực hiện một đòn không kích phòng thủ để phá vỡ cuộc tấn công này", Sonny Leggett, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan hôm nay viết trên Twitter, nhấn mạnh Washington cam kết hòa bình nhưng sẽ bảo vệ lực lượng Afghanistan nếu cần.

Mỹ không kích Taliban sau 'thỏa thuận hòa bình' ảnh 1

Lực lượng an ninh Afghanistan đứng gác tại một tiền đồn sau một cuộc tấn công của Taliban ở tỉnh Kunduz ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

"Lãnh đạo Taliban đã hứa với cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ giảm bạo lực và không gia tăng các cuộc tấn công. Chúng tôi kêu gọi Taliban ngừng các cuộc tấn công không cần thiết và duy trì cam kết", ông viết.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công Taliban kể từ sau khi hai bên ký thỏa thuận hôm 29/2, theo đó, Mỹ và các lực lượng nước ngoài sẽ rời khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng, Taliban và Kabul sẽ trao đổi tù nhân.

Sau khi ký kết thỏa thuận, Taliban từ ngày 2/3 tiếp tục tấn công lực lượng Afghanistan, mặc dù các nguồn tin giấu tên cho biết Taliban sẽ hạn chế tấn công lực lượng nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết trong 24 giờ qua đã xảy ra đụng độ giữa Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan ở 9 tỉnh, bao gồm Helmand.

Chiến trường Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, khiến khoảng 2.400 lính Mỹ thiệt mạng từ năm 2001, khi Washington quyết định đưa quân đến nước này sau vụ khủng bố 11/9. Lầu Năm Góc đang duy trì khoảng 13.000 lính ở Afghanistan.

Tin mới